Thường thì sau khi đã tối ưu hóa SEO Onpage thì bạn cần SEO Offpage từ khóa bạn muốn đẩy lên top. Tuy rằng đây không phải công việc quan trọng nhất nhưng nó sẽ góp phần tăng hạng website của bạn. Vậy SEO Offpage là gì? Cách tối ưu SEO Offpage đơn giản, đạt hiệu quả cao như thế nào? Hãy cùng DichvuSEO.com.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: SEO là gì?

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố liên kết bên ngoài trỏ về website, bao gồm xây dựng liên kết (Link Building), Marketing trên các kênh Social Media, Social Media Bookmarking… với mục đích tăng thứ hạng của website lên top kết quả tìm của Google đồng thời kéo thêm nhiều Traffic.

SEO Offpage

Sự khác nhau giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Bạn có thể dựa vào 2 yếu tố sau đây để biết đâu là SEO Onpage và đâu là SEO Offpage

Quyền chủ động

SEO Onpage thì có thể kiểm soát toàn bộ hành động của bạn trên website nhưng SEO Offpage thì lại không. Điều này xảy ra dựa trên các hành vi của người khác do các liên kết trả về, tương tác xã hội, các bài đánh giá và các tác động khác.

Các yếu tố xếp hạng

SEO Onpage

 • Chất lượng trang: Thứ hạng của trang được đánh giá một cách công bằng. Bởi vậy để có thể có xếp hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm bạn phải có một nội dung thật hữu ích và có giá trị để thu hút người xem.
 • Từ khóa: Là cụm từ mà mọi người tìm kiếm có liên quan trực tiếp đến trang web của bạn. Có một lưu ý rằng bạn không nên cho vào quá nhiều từ khóa mà nên tập chung xây dựng vào những nội dung chính của bài viết có chứa những từ khóa mà mọi người tìm kiếm.
 • Sự liên quan: Vì thuật toán của Google luôn cập nhật từng phút nên bạn cần xây dựng lại nội dung không phù hợp với từ khóa mà bạn muốn người dùng tìm kiếm. Hơn nữa,  không nên để nội dung trang web của bạn bị cũ hơn so với thời gian hiện tại.
 • Cấu trúc trang: Bạn phải đảm bảo cấu trúc trang phải có các yếu tố: Văn bản alt, thẻ title, meta description, các thẻ tiêu đề.
 • Cấu trúc URL: Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông từ trang này sang trang khác được dễ dàng hơn mà không bị nhầm lẫn.
 • Liên kết nội bộ: Điều này làm cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trang web của bạn trở nên dễ dàng và giữ chân người xem lâu hơn.
 • Hiệu suất trang: Để thăng hạng website của bạn thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu như tốc độ tải trang không nhanh thì người xem sẽ bỏ trang của bạn đi và tìm đọc những bài viết khác của đối thủ bạn. Và để người xem ở lại trang của bạn thì bạn cần phải đảm bảo website có sự tối ưu hóa nội dung và có một trang website thiết kế chuẩn.

SEO Offpage

 • Backlink: Đây chính là yếu tố góp phần xây dựng mức độ uy tín của website cũng như được nhiều người biết đến website hơn. Để xây dựng backlink thì bạn có thể: đăng bài trên các blog có nội dung có liên quan đến website của bạn, tham gia đánh giá trên website có cùng nội dung hay kết nối Facebook với website của bạn.
 • Sự ảnh hưởng của tên miền: sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian thành lập tên miền, lịch sử hoạt động của tên miền cũng như lượt giới thiệu, tương tác.

SEO Offpage

Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage?

Trong cả 3 yếu tố quan trọng trong SEO Offpage (Link Building, Social Media Marketing, Social Media Bookmarking) cùng những yếu tố khác thì Link Building là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên biết một điều rằng Google rất thích coi trọng đến chất lượng và số lượng của các Backlink trên internet trỏ về các trang web. Các Backlink này được xem như là phiếu bầu cho nội dung web. Càng nhiều phiếu bầu uy tín website bạn càng có nhiều khả năng lên top cao trong kết quả tìm kiếm. Đặc biệt thuật toán của Google luôn cập nhập từng phút để quyết định đưa web nào lên top. Vì vậy mà Link Building vô cùng quan trọng đối với việc tối ưu SEO Offpage.

Ví dụ về tầm quan trọng của backlink

Nếu bạn có 100 backlink trỏ về web của bạn về chủ đề “người chân to thì mặc quần gì“ từ 100 trang web chất lượng trong lĩnh vực thời trang. Khi Google ghé thăm các trang web này nó sẽ thấy website này có backlink đến website của bạn, và nó sẽ biết là website của bạn có nội dung hữu ích, mang lại thông tin hữu ích cho người đọc. Từ đó website sẽ đạt được thứ hạng tốt nhất trong kết quả tìm kiếm.

100 Backlinks ở đây giống như 100 người cực kì uy tín được Google tín nhiệm đang bình chọn cho bạn.

Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink chất lượng thì được tạo thành từ những thuộc tính sau đây:

 • Khó tìm kiếm được backlink
 • Backlink tạo dựng và backlink tìm kiếm
 • Sự liên hệ tới từ domain
 • Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 • Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 • Contextual Link
 • Backlink có PR cao
 • Có Outbound Link cùng lĩnh vực
 • Content chất lượng
 • Sự đa dạng trong ip
 • Backlink thu hút nhiều traffic
 • Sử dụng Anchor Text hiệu quả

SEO Offpage

SEO Offpage là làm những gì?

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Đây là những loại backlink mà những SEOer có thể dễ dàng xây dựng ở các trang mạng xã hội (Social Entity) giống như bạn lập một nick Facebook/Instagram…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc tạo dựng account, profile cho blog hoặc các trang mạng xã hội sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối đến người dùng và khách truy cập của mình. Từ đó website của bạn có nhiều người biết cũng như có độ phủ sóng cao hơn.

Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment chỉ đơn giản là việc bạn để lại comment giới thiệu một bài viết của mình trên một blog nào đó.

Khi comment bạn hãy lấy lại link để dẫn trang web của mình. Đây chính là cách để chúng ta lấy được backlink đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả.

SEO Offpage

IFTTT – Tự động hóa backlink trong SEO Offpage

IFTTT (if this then that) là một công cụ quan trọng tối ưu hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày) vì nó có chức năng tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn. Với công cụ này bạn chỉ cần thiết lập công thức cố định là sau đó bạn dễ dàng có hàng chục backlink uy tín mỗi khi đăng tải bài mới rồi.

Forum

Bạn có thể khai thác nguồn backlink dồi dào từ các forum. Việc tìm các forum cũng không quá khó khăn, bạn chỉ việc seach trên google chủ đề bạn muốn tìm và thêm chữ “forum” là sẽ có hà0ng loạt những kết quả mong muốn. Tuy nhiên để có được nguồn backlink chất lượng bạn phải có được những “forum” uy tín.

Backlink báo – PR báo

Được đánh giá là loại backlink chất lượng nhất, backlink báo mang đến rất nhiều giá trị thiết thực cho website của bạn. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chọn phương pháp này.

Mặc dù chi phí khá đắt đỏ nhưng phải nói những thứ nó mang lại cực kỳ giá trị như độ nhận diện thương hiệu, gia tăng độ phủ thương hiệu, có được lòng tin của người dùng, khẳng định được uy tín và vị thế, Việc đi backlink báo cũng giúp bạn tăng hạng website của bạn lên top dễ dàng hơn.

Một số trang báo nổi tiếng như: VnExpress, Dân trí, Vietnamnet, Tuổi trẻ Online…

PBN – Private Blog Network

Đây là một phần mềm mang lại hiệu quả cao cũng như tăng hạng website của bạn. Nhưng để tạo một hệ thống PNB bạn cần phải tốn kha khá “ngân sách” của bạn.

SEO Offpage

Guest Post

Guest Post có thể hình dung được là việc bạn đăng tải một bài viết của một chủ website khác lên website của mình. Và bạn cũng có thể làm tương tự trên website của họ. Đây được xem là hình thức trao đổi hoặc nếu không, bạn có thể nhận một khoản chi trả nhất định từ chủ website.

Các bài viết này thường đi link trở về trang chính và thường có thông tin cụ thể của tác giả. Đây cũng là một hình thức khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Content Syndication

Content Syndication tạm hiểu là một hoặc nhiều website khác đăng tải lại chính xác hoặc một phần nội dung của bài gốc bên đăng sẽ ghi thêm nguồn mà họ trích dẫn như: Bài viết gốc từ trang ABC hay nguồn tham khảo: ABC” hoặc họ cũng có thể để lại link bài viết gốc.

Có phải bạn đang lo lắng cách này có thực sự ổn, liệu rằng Google có đưa ra án phạt cho website của mình không? Đừng lo vì Google sẽ không phạt mà còn khuyến khích bạn thực hiện điều nà bởi Google có thể hiểu đâu là bản gốc.

Xây dựng web 2.0

Xây các trang web 2.0 cũng là một cách tuyệt vời để bạn xây dựng liên kết. Các trang web tổng hợp này không những cung cấp cho bạn một nền tảng để xây dựng nội dung chất lượng đến người dùng mà còn giúp bạn triển khai một hệ thống backlink bền vững.

Ngược lại nếu website khác làm điều này ngược lại với bạn thì bạn đang có được một nguồn backlink tuyệt vời đấy.

SEO Offpage

Xây dựng liên kết chất lượng

Có hai điều quan trọng khi làm Marketing online đó chính là xây dựng nội dung và liên kết chất lượng. Do vậy mà backlink chính là một phần cực kỳ quan trọng trong việc tối ưu SEO Offpage. Và lý do khiến nó trở thành “trung tâm của vũ trụ SEO” có thể kể đến như: Đây là yếu tố cho thấy website của bạn được công nhận và đánh giá cao về chất lượng. Ngoài ra việc tạo những bài viết có nội dung tích cực, liên quan đến nơi mà backlink mà bạn muốn đặt sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Kết luận

Để làm SEO Offpage hiệu quả thì việc tạo cho mình một hệ thống backlink có chất lượng tốt đòi hỏi cần phải có một thời gian dài để phát triển, chọn lựa và hoàn thiện mình. Dựa trên việc xây dựng backlink và website của bạn sẽ được tăng thứ hạng từ khóa và phổ biến website nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ trên đây của TMO Agency sẽ giúp bạn tối ưu quá trình SEO Offpage dễ dàng và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Home
Profile
Chat live
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay