Sự cạnh tranh giữa các website để dành lấy vị trí top trên công cụ tìm kiếm càng ngày càng gay gắt hơn. Các trang web và doanh nghiệp mới luôn xuất hiện mỗi ngày. Nội dung hàng đầu hay những chiến lược SEO vững chắc và SEO kỹ thuật sẽ không đảm bảo trang web của bạn có thể xuất hiện được trên SERPs hay nhận được lưu lượng truy cập có giá trị. Hiểu được bản thân mình sẽ có được 50% cơ hội để chiến thắng, 50% còn lại phụ thuộc vào việc nhìn thấu đối thủ. Chính vì vậy bạn cần phân tích website đối thủ để có được cái nhìn chuyên sâu về thị trường cạnh tranh, hiểu được đâu là điểm mạnh để học hỏi hay đâu là điểm yếu để vượt mặt. Giúp bạn chiến thắng đối thủ và leo top 1 Google trong thị trường kinh doanh của bạn.Trong bài viết này, TMO Agency sẽ hướng dẫn cách phân tích website đối thủ cạnh tranh SEO chi tiết nhất, mời các bạn cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Phân tích website đối thủ để làm gì?

Nhắc đến SEO, phân tích cạnh tranh là phân tích những kỹ thuật mà đối thủ của bạn đang sử dụng, từ khóa họ đang xếp hạng, backlink, những gì đang hoạt động và những gì không.

Việc phân tích website đối thủ có thể giúp bạn có được những mục tiêu cụ thể như:

 • Tăng lượng truy cập trang web của mình
 • Tìm ra sự khác nhau giữa mình và đối thủ
 • Tối ưu xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn
 • Biết được đối thủ cạnh tranh của bạn quảng cáo ở đâu
 • Tối ưu chiến lược truyền thông xã hội.

phân tích website đối thủ

Khi nào cần thực hiện phân tích website đối thủ cạnh tranh

 Thời điểm phân tích đối thủ tốt nhất là khi bạn bắt đầu một trang web mới, khi xem xét thiết kế lại, tìm kiếm chủ đề blog hoặc điều gì đó để viết, hoặc chỉ một vài lần một năm.

Sau đây là một số trường hợp bạn nên phân tích đối thủ cạnh tranh SEO:

Khi lập kế hoạch nội dung

Bạn có thể kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang triển khai từ khóa và chủ đề gì tốt và sau đó bạn hãy triển khai nó theo cách riêng của bạn.

phân tích website đối thủ

Sau khi đăng tải nội dung

Kiểm tra xem nội dung mới của bạn xem nó hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn xác định bài viết của bạn có đang đi đúng hướng hay không.

Kết quả trên công cụ tìm kiếm đã thay đổi

Là khi bạn thấy một trang web khác đang xếp hạng cao hơn bạn, bạn nên thực hiện một số phân tích cạnh tranh SEO để khám phá lý do và học hỏi được phương pháp của họ.

Sau khi thứ hạng trang web giảm đột ngột

Nếu trang web của bạn bị tụt hạng mà chưa rõ lí do thì phân tích đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn tìm được lý do đó.

Sau một thời gian trì trệ

Nếu website đang bị trì trệ sau một khoảng thời gian bạn thử hết cách thì đừng lo hãy thử phân tích đối thủ cạnh tranh, nó sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗ hổng có thể tối ưu hóa.

Hướng dẫn phân tích website đối thủ

Tìm đối thủ cạnh tranh

Tổng hợp một danh sách có 10 trang web có thể so sánh được với trang web của bạn (doanh nghiệp có tương tự, đối tượng mục tiêu hay sản phẩm cung cấp của họ).

Cách thực hiện:

 • Bạn có thể tìm được với những công cụ miễn phí như SImilarWeb. Nhập URL website của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh và “chọn trang web tương tự”.
 • Bạn cũng có thể sử dụng theo cách cũ bằng cách chỉ cần nhập một số từ khóa của bạn vào Google và xem trang web nào xuất hiện trong kết quả. Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và hiệu quả.

phân tích website đối thủ

Phân tích tổng thể về đối thủ cạnh tranh

Tìm 3-5 công ty trên mỗi nhóm cạnh tranh để phân tích tổng quan

 •  Thông tin cơ bản: vị trí, quy mô, số lượng nhân viên và năm thành lập,…
 •  Xác định vị trí, thị phần, mức độ nhận biết thương hiệu, phạm vi sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm,…
 • Điểm nhận dạng thương hiệu của đối thủ như: logo, thiết kế giao diện,…

Kiểm tra SEO Onpage của đối thủ

Phân tích SEO trên trang để có thể kiểm tra được SEO của đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra các yếu tố như mô tả meta, tiêu đề meta, thể thay thế hình ảnh, internal link, external link,…

Cách thực hiện: Sử dụng Screaming Frog để tìm hiểu thêm về SEO Onpage đối thủ cạnh tranh. Nó sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tiêu đề trang và siêu dữ liệu của đối thủ cạnh tranh, cách sử dụng thẻ alt hình ảnh,….

phân tích website đối thủ

Nhận định nội dung trang web của đối thủ

Đối thủ cạnh tranh nhận được nhiều lưu lượng nhưng không có nghĩa là họ thắng. Xem xét kỹ những gì trang web họ có:

Thông tin họ bao gồm những gì?

Có phần “câu hỏi thường gặp” không?

Những gì bạn đang tìm kiếm ở đây là những ý tưởng về nội dung mà bạn có thể đưa lên website của mình tốt hơn họ hay không?

Cách thực hiện: Dùng thử bản miễn phí của BuzzSumo để xem nội dung hoạt động hàng đầu của họ là gì và sau đó

Phát triển chiến lược với các dữ liệu phân tích đối thủ

Nội dung

Có 2 phương pháp để có thể nâng thứ hạng đối thủ cạnh tranh của mình

 • Lấp đầy khoảng trống nội dung: Xác định điểm yếu trong nội dung của đối thủ cạnh tranh và sau đó triển khai nó theo ý của bạn. Nếu họ không nhắc đến các chủ đề phổ biến, bạn có thể lấp đầy khoảng trống đấy và cung cấp cho người dùng những gì họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có triển khai theo một dạng hấp dẫn hơn hoặc thân thiện với người dùng hơn.
 • Skyscraper: Lấy nội dung của đối thủ cạnh tranh và tạo ra một phiên bản nâng cấp của nó. Bạn cần xem xét những yếu tố sau khi tối ưu hóa nội dung để có thể thăng hạng: Tiêu đề, tiêu đề meta, mô tả meta, định dạng, vị trí từ khóa, số từ, khả năng đọc, cấu trúc trang, định dạng câu trả lời truy vấn, sự hiện diện của schema,…

phân tích website đối thủ

Kỹ thuật SEO

Sau đây là những kỹ thuật SEO mà bạn cần phân tích

 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ giúp trang web thân thiện với người dùng hơn và giúp các công cụ tìm kiếm tìm, lập chỉ mục và lập bản đồ các trang trên một trang web.
 • Cấu trúc trang web: Bạn nên giữ cấu trúc trang web đơn giản và sạch sẽ để người dùng có trải nghiệm tốt nhất và xếp hạng trình thu thập thông tin.
 • Tốc độ trang: Một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng trang web chính là tốc độ trang nhưng nó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn theo thời gian. Người dùng thích những trải nghiệm dễ dàng các trang của bạn không nên mất quá 3 giây để tải.
 • Thân thiện với thiết bị di động: Với sự phát triển nhanh chóng của người dùng di động trên cả thế giới, Google đã giới thiệu phương pháp lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động.

Top công cụ phân tích website đối thủ hiệu quả nhất

Phân tích website là công việc rất quan trọng hỗ trợ bạn đánh giá được những điểm mạnh và điểm yếu của website nhờ vào đó có thể đưa ra các giải pháp cải tiến, nâng cấp cho website được tối ưu hóa nhất. Có nhiều công cụ phân tích website bao gồm cả trả phí và miễn phí. Sau đây tôi sẽ giới thiệu bạn top những công cụ phân tích website hay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Google Analytics

Đầu tiên, tôi sẽ chia sẻ công cụ đánh giá website của google được rất nhiều người sử dụng đó là Google Analytics. Nhờ vào Google Analytics bạn có thể phân tích được nhiều website, cho bạn biết được hiệu suất trang web, hành vi khách hàng truy cập trang web, thậm chí cả đặc điểm nhân khẩu học của người dùng.

Google Analytics thì làm rất tốt vai trò phân tích website đối thủ doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng yêu cầu cao hơn, bạn có thể sử dụng công cụ nâng cấp Google Analytics 360 (phiên bản này thì sẽ mất phí).

phân tích website đối thủ

Ubersuggest

Đây là công cụ cho giúp bạn xem các từ khóa của đối thủ cạnh tranh trong tìm kiếm mà không phải trả tiền cũng như trong Google Ads. Tuy nhiên nó cũng giới hạn số lượng tính năng bạn có thể sử dụng và kết quả bạn có thể nhìn thấy.

Ahrefs

Công cụ đánh giá website này thì có rất nhiều tính năng mạnh mẽ, được thiết kế để nghiên cứu thị trường ngách và phân tích SEO cạnh tranh. Công cụ này sẽ giúp bạn thấy SEO của đối thủ cạnh tranh: hiển thị cho bạn thấy liên kết ngược của họ, từ khóa sử dụng, các trang được xếp hạng tốt nhất, nội dung hàng đầu,….

phân tích website đối thủ

Clicky

Đến với công cụ này bạn sẽ được phân tích website cực kỳ chi tiết. Cụ thể, nó tạo ra bản đồ nhiệt cho từng khách hàng truy cập thay vì tập hợp người dùng. Click còn có tính năng giám sát trang web trong thời gian thực tại, giúp bạn tiếp cận tức thì với nguồn dữ liệu mới nhất.

Click có những tính năng nổi bật sau:

 • Individual visitor and action tracking
 • Heatmaps
 • Spam filtering
 • Uptime monitoring
 • Campaign tracking
 • A/B testing

Click thì có phiên bản miễn phí. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nhiều tính năng hơn, bạn sẽ phải mất phí.

SEMrush

Công cụ này hỗ trợ người dùng sử dụng các số liệu đã phân tích để thực hiện các chiến lược quảng cáo của mình trên các kênh như social. Đồng thời, công cụ sẽ giúp bạn giải quyết những nhiệm vụ như:

 • Nghiên cứu, phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ và ngân sách quảng cáo
 • Tổng hợp những từ khóa hữu ích khi xây dựng nội dung và những ý tưởng quảng cáo mới mẻ
 • Kiểm tra lưu lượng truy cập trang web của đối thủ cùng các chiến lược quảng cáo
 • Theo dõi hiệu suất hoạt động của bạn trên các mạng xã hội
 • Kiểm soát hồ sơ backlink của bạn
 • Tùy chỉnh tạo và chia sẻ báo cáo phân tích trang web

Công cụ thì không miễn phí, bạn sẽ phải trả từ $ 99,95 đến $ 399,95 mỗi tháng tùy theo gói mà bạn lựa chọn.

phân tích website đối thủ

Amplitude

Công cụ phân tích website này thì hoàn toàn miễn phí. Công cụ này giúp bạn có thể phân đoạn khách hàng truy cập, hỗ trợ phân tích các kênh, doanh thu, tỷ lệ giữ chân khách hàng,…

Đối với những người mong muốn giữ chân khách hàng lâu thì đây là một sản phẩm cực kỳ hữu ích. Với công cụ này, họ có thể:

 • Nắm bắt được hành vi về khách hàng, từ đó tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng.
 • Xác định được những điểm chuyển đổi trên website và những điểm bị bỏ rơi.
 • Chạy thử A/B Tests và tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu.

Đây là một công cụ miễn phí rất thích hợp với những người chưa sẵn sàng chi trả nhiều tài chính cho việc phân tích website.

Moz Pro

Moz Pro là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai các chiến lược SEO cho website của mình, giúp website tăng thứ hạng và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Moz Pro cung cấp những cho bạn những tính năng như sau:

 • Keyword Explorer, hỗ trợ bạn phân tích và soạn từ khóa tiềm năng.
 • Rankings, theo dõi năng suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm
 • Site Crawl, thu thập và tổng hợp thông tin trang web để xử lý các vấn đề về SEO
 • Page Optimization Score, xác định mức độ tối ưu của trang web

phân tích website đối thủ

Matomo

Được biết Matomo là công cụ được sử dụng với hơn 1,4 triệu trang web, trong đó có cả Nasa. Công cụ này cung cấp giải pháp phân tích website toàn diện cho bạn, giúp bạn cải thiện lưu lượng truy cập đáng kể. Đồng thời nó cũng giúp bạn quản lý dữ liệu nội bộ website rất hiệu quả. Một số tính năng được sử dụng mọi lúc, mọi nơi như:

 • Visitor profiles
 • Heatmaps
 • Tag manager
 • A/B testing
 • Search engine reporting

Bạn có thể trải nghiệm các tính năng của Matomo một cách đầy đủ nhất với bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

Kết luận

Quá trình phân tích website đối thủ có rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy vậy nhưng có 3 yếu tố: lượng truy cập, từ khóa và backlink là cốt lõi của mọi website. Việc sử dụng các công cụ phân tích website sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về đối thủ của mình, từ đó định hướng và đưa ra chiến lược tối ưu nhất cho website của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay