Để triển khai các chiến lược marketing đạt hiệu quả việc xác định mục tiêu phù hợp rất cần thiết. Điều này sẽ giúp tránh sự mơ hồ, có hướng đi đúng đắn đem lại thành công. Việc áp dụng mô hình SMART được xem là chìa khóa giải mã những khó khăn trong từng hướng đi phát triển sự nghiệp.

Khái niệm mô hình SMART là gì?

SMART là mô hình thiết lập kế hoạch, mục tiêu hiệu quả giúp các doanh nghiệp đánh giá, xác định cụ thể từng hướng đi trong kinh doanh phù hợp ở từng giai đoạn.

Sử dụng kế hoạch SMART trong kinh doanh, nhà quản trị sẽ nhận biết những điểm được, mất trong chiến lược phát triển để đưa ra các hướng đi phù hợp nhất.

Mục tiêu khả thi trong mô hình này được thể hiện qua 5 tiêu chí cụ thể sau:

  • Specific (cụ thể)
  • Measurable (có thể đo lường được)
  • Actionable (tính Khả thi)
  • Relevant (sự Liên quan)
  • Time-Bound (thời hạn đạt được mục tiêu)

Lợi ích của mô hình SMART đối với doanh nghiệp

Việc áp dụng nguyên tắc SMART trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp lên chiến lược, mục tiêu và quản lí hiệu quả hơn. Dưới đây là những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi áp dụng SMART.

Cụ thể hóa mục tiêu

Thông thường, mỗi doanh nghiệp khi kết thúc một tháng sẽ có các buổi họp với đội ngũ nhân viên để tổng kết và đưa ra mục tiêu mới. Nhưng các mục tiêu rất mơ hồ và không có tính khả thi đối với thực tế. Vì vậy, khi áp dụng mô hình SMART giúp doanh nghiệp cụ thể hóa mục tiêu bằng các chỉ số cụ thể và đánh giá tiến trình thực hiện rõ ràng.

Tăng mức độ chính xác phù hợp với mục tiêu

Sau khi đã đáp ứng được các tiêu chí theo SMART, các nhà quản lý loại bỏ mục tiêu không thích hợp với sự phát triển doanh nghiệp và có hướng đi chính xác hợp với mức độ mục tiêu ưu tiên. Ngoài ra còn giúp sắp xếp thời gian làm việc đạt được mục tiêu đặt ra.

Cải thiện tính đo lường

Hạn chế của các doanh nghiệp hay gặp phải đó là khi xác định được mục tiêu nhưng lại mơ hồ trong việc quản lý nhân viên có hoàn thành đúng mục tiêu không. Vì vậy, khi sử dụng mô hình này sẽ giúp cải thiện tính đo lường để đạt kết quả tốt nhất.

Tăng hiệu suất nhân viên làm việc

Việc áp dụng mô hình này sẽ làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Bởi SMART đưa ra định hướng cụ thể, hiểu rõ mục tiêu công việc của công ty mà không tạo áp lực và đem lại kết quả làm việc tốt nhất.

Xác định mục tiêu phù hợp công ty

SMART sẽ giúp doanh nghiệp liên kết mục tiêu riêng của từng phòng ban với mục tiêu chung phù hợp công ty. Vì vậy sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn theo tập thể, gắn kết hướng đến sự phát triển của công ty.

Cách xác định mô hình mục tiêu SMART trong kinh doanh

Xác định mục tiêu SMART trong kinh doanh cần một quá trình thực hiện lâu dài nhằm giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao. Bởi hiện nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn và chưa có kế hoạch triển khai cụ thể. Vậy cùng tìm hiểu cách xác định mục tiêu kinh doanh phân tích SMART dựa trên 5 tiêu chí sau.

S – Specific

Specific đó là tính cụ thể của mục tiêu cần đặt ra. Các mục tiêu càng chi tiết sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định và nắm bắt được mức độ khả thi trong chiến lược kinh doanh dẫn đến thành công.

M – Measurable

Measurable là mục tiêu có thể đo lường bằng cách gắn liền con số cụ thể. Việc xây dựng mục tiêu với nguyên tắc SMART giúp đạt được kỳ vọng trong kinh doanh. Bởi measurable sẽ giúp đo lường công việc hiệu quả mỗi tuần có đúng tiến độ đặt ra hay không.

A – Actionable

Actionable là tính khả thi một tiêu chí quan trọng trong phương pháp SMART. Việc xác định tính khả thi có nghĩa là bạn hiểu được khả năng bản thân đạt được mục tiêu đó ở mức độ nào. Từ đó, đưa ra các kế hoạch cụ thể để làm động lực cho sự cố gắng và thách thức bản thân đạt hiệu quả tốt.

R – Relevant

Relevant là mục tiêu cá nhân liên quan đến hoạt động chung của công ty. Mục tiêu này liên quan đến định hướng cho sự phát triển trong công việc, lĩnh vực bạn đang làm tại công ty.

T – Time-Bound

Đây là việc xác định thời gian thực hiện mục tiêu cần hoàn thành. Cần có sự áp đặt thời gian hoàn thành công việc nhằm giúp mỗi cá nhân có trách nhiệm hơn trong công việc. Ngoài ra còn tạo tính kỷ luật, chuyên nghiệp trong công việc để đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng nguyên tắc SMART trong quản lý thời gian

Mỗi ngày chúng ta đều có 24 giờ để sắp xếp toàn bộ công việc và cuộc sống. Với quỹ thời gian như vậy, mọi người cần có được mục tiêu cụ thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Sử dụng nguyên tắc SMART trong quản lý thời gian sẽ giúp bộ máy nhân sự phát huy tối đa hiệu suất làm việc.

Việc quản lý thời gian hiệu quả giúp công việc luôn đúng tiến độ và không cảm giác quá tải. Chính vì vậy, ứng dụng nguyên tắc SMART trong quản lý thời gian đang được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến.

Tối ưu hóa thời gian thực hiện mục tiêu

Với nguyên tắc SMART đòi hỏi bạn phải tối ưu hóa thời gian thực hiện mục tiêu để đạt được hiệu suất làm việc hiệu quả. Chẳng hạn như công việc cần phải thực hiện mục tiêu trong 3, 4 ngày thì cần phải thực hiện đúng thời gian.

Thiết lập mục tiêu thông minh trong quản lý thời gian

Việc áp dụng nguyên tắc SMART sẽ giúp phân tích, đo lường, tính khả thi trong công việc để đạt mục tiêu đúng với thời gian hoặc cố gắng hoàn thành sớm nhất.

Cụ thể hóa mục tiêu nhằm tiết kiệm thời gian

Cần đưa ra mục tiêu cụ thể thay vì làm việc một cách mơ hồ và không xác định rõ công việc cần làm nhằm giúp tiết kiệm thời gian.

Tạm kết

Trên là một số thông tin kiến thức về mô hình SMART mà TMO Agency muốn chia sẻ tới mọi người. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể và đưa ra các giải pháp thành công cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay