Trong SEO Onpage, việc tối ưu thẻ meta Description được xem là một khía cạnh cực kỳ quan trọng. Vậy thẻ meta Description là gì? Cách viết thẻ meta Description chuẩn SEO như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, DichvuSEO.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn giải đáp các thắc mắc trên đây một cách chi tiết nhất nhé!

Thẻ meta description là gì?

Meta description hay description là một trong những thẻ nằm trong html có chứa thông tin ngắn gọn trong kết quả tìm kiếm để giúp tóm tắt nội dung tổng quát của website. Việc tối ưu thẻ meta description đóng vai trò rất quan trọng giúp thu hút thêm lượt click của người dùng trên trang tìm kiếm.

Tuy chỉ là một đoạn văn ngắn hơn 150 ký tự nhưng nó chính và cơ hội để cho các website quảng cáo nội dung liên quan đến người dùng như thế nào. Và từ đó sẽ cung cấp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm nắm được thông tin tổng quát về nội dung họ sắp truy cập.

meta description

Thẻ meta description có vai trò như thế nào trong SEO website?

Thẻ meta description sẽ được dùng để phản ánh trực tiếp các nội dung có trong website. Nó chính là phần mà bot của các công cụ tìm kiếm sẽ để mắt khá kỹ. Website của bạn có thể lên top được hay không phụ thuộc rất nhiều vào thẻ description này.

Trong SEO Onpage, việc tối ưu thẻ description vẫn được xem là bước quan trọng nhất. Vì nội dung trong thẻ mô tả vẫn được xem là yếu tố để Google lựa chọn hiển trị trên Box tìm kiếm. Theo đó, giả sử có 2 trang web đều có nội dung gần giống nhau. Nhưng một trang web có thẻ meta thú vị hơn sẽ thu hút được khách hàng click vào nhiều hơn. Điều này sẽ gián tiếp làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Top của các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu website nào không sử dụng thẻ Description thì Google sẽ tự động tạo thẻ meta từ các bài viết cũ và nội dung này thường bị vô nghĩa. Nên sẽ khiến cho người đọc cảm thấy nhàm chán không muốn ấn vào kết quả tìm kiếm đó nữa.

Mục đích của việc tối ưu thẻ meta description

Trong SEO website, thẻ meta description chính là nơi để người làm SEO có thể đặt các từ khóa chính mà nội dung đó muốn hướng tới. Việc này không chỉ giúp tăng tương tác với người dùng mà còn có thể tác động đến kết quả của các trang tìm kiếm trên Google. Dưới đây là mục đích của việc tối ưu hóa thẻ meta description cho các bạn tham khảo:

  • Tối ưu thẻ meta description sẽ giúp các bạn tóm tắt được nội dung bài viết trong website một cách ngắn gọn và chính xác nhất.
  • Tối ưu thẻ meta description tốt cũng là một cách giúp các bạn quảng cáo ngắn về nội dung trên trang tìm kiếm và từ đó giúp thu hút người dùng nhấn vào trang.
  • Tối ưu thẻ meta description còn giúp nâng cao sự cạnh tranh trong từ khóa giúp bài viết tăng tính hấp dẫn và tăng tỷ lệ khách hàng click vào website nhiều hơn so với đối thủ.

meta description

Hướng dẫn cách viết thẻ meta description chuẩn SEO

Một người làm SEO giỏi không chỉ cần nắm được meta description là gì mà còn phải biết cách viết thẻ meta description thì mới có thể đưa website đến thứ hạng cao hơn. Để viết được thẻ meta description chuẩn SEO, các bạn cần lưu ý phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí dưới đây:

Độ dài thẻ meta description chỉ khoảng 155 ký tự

Một thẻ meta description chuẩn SEO chỉ nên có độ dài gói gọn trong 155 ký tự. Các bạn không nên viết dài quá sẽ khiến cho người dùng cảm thấy lan man và nhàm chán. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý thuật toán của Google thay đổi liên tục nên cần điều chỉnh thẻ description dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo yêu cầu.

Viết thẻ meta description luôn đi kèm lời kêu gọi hành động

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, thẻ description thường hay xuất hiện trên trang công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, bạn muốn khách hàng tương tác hay click vào website  của mình thì cần viết nội dung thẻ meta description làm sao cho thu hút và mới mẻ. Cách tốt nhất là bạn thêm các lời kêu gọi và hành động ở đoạn văn này sẽ giúp cho người dùng cảm thấy hứng thú nào. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý sử dụng những lời văn thật tự nhiên để người dùng cảm nhận được sự tin cậy.

Trong thẻ meta description cần chứa từ khóa chính (keyword)

Bạn có biết người dùng thường xuyên truy vấn thông tin dựa vào các từ khóa. Do đó, khi bạn viết đoạn meta description cần phải thêm từ khóa chính (keyword) vào mới đảm bảo yếu tố chuẩn SEO. Khi search từ khóa này trên thanh công cụ tìm kiếm bạn sẽ thấy nó được in đậm trên trong đoạn văn mô tả. Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin họ cần. Đồng thời, nó cũng giúp gia tăng lượng truy cập cho trang web của bạn.

Thêm những nội dung có tính chất gây tò mò

Thẻ meta description chuẩn SEO không chỉ có nội dung phù hợp mà nó còn phải kích thích được sự tò mò của người sử dụng. Nếu thẻ meta description của bạn cũng giống như hàng trăm các website khác thì chắc chắn website sẽ không được đánh giá cao. Chính vì thế, các bạn đừng quên sử dụng các từ ngữ mang tính chất tò mò để người dùng click vào website của bạn nhé!

Thẻ meta description cần có unique 100%

Thẻ mô tả description sẽ quyết định 20% sự thành công của một chiến dịch SEO. Bên cạnh việc viết thẻ meta description hấp dẫn thì các bạn cũng cần đảm bảo độ mới unique của đoạn văn phải đạt 100%. Tránh tuyệt đối việc sao chép thẻ description sẽ khiến cho Google đánh giá tụt hạng website của bạn.

meta description

Cách check meta description chuẩn SEO

Sau khi đã viết xong, các bạn muốn nắm check meta description có chuẩn SEO hay không thì cần căn cứ vào những yếu tố sau đây:

  • Thẻ meta description cần có nội dung ngắn gọn và súc tích giúp tóm tắt chính xác được nội dung của trang.
  • Thẻ meta description chỉ được phép sử dụng cho duy nhất một trang giúp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm nhận định website tốt hơn.
  • Thẻ meta description cần đảm bảo độ dài lý tưởng không quá 160 ký tự kể cả khoảng trắng giữa các chữ.

Cuối cùng, để check meta description các bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ như: Hey meta, meta length checker và Yoast SEO… Với những công cụ này bạn có thể tự kiểm tra được cách viết thẻ meta description của mình đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Kết luận

Thẻ meta description giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình SEO website. Với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm như hiện nay, việc tối ưu hóa thẻ meta description sẽ giúp cho các bạn thu hút được nhiều khách hàng đến với website của mình. Nội dung meta description càng hay và thú vị sẽ giúp gia tăng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) của website. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều lượt truy cập vào website của bạn nhiều hơn.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về thẻ meta description và hướng dẫn cách viết thẻ meta description như thế nào hiệu quả. Nếu các bạn cần hỗ trợ tối ưu thẻ meta description cho website của mình. Hãy gọi ngay đến số hotline của TMO SEO để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Home
Profile
Chat live
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay