Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, Marketing trở thành một ngành nghề “hot” được nhiều người biết đến. Trong thời điểm hiện tại, chúng ta không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của marketing đối với các thương hiệu và doanh nghiệp. Vậy bạn hiểu Marketing là gì? Bạn đã có những kiến thức gì về marketing? Cùng TMO Agency tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Mục Lục

Marketing là gì?

Marketing là một hình thức tiếp thị giúp kết nối doanh nghiệp, thương hiệu với khách hàng. Marketing sẽ bao gồm tất cả những công việc cần để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ đó.

Marketer là gì?

Marketer là tên gọi tiếng Anh chỉ những người làm việc trong lĩnh vực marketing, chịu các trách nhiệm nghiên cứu, phân tích thị trường và lên các chiến lược nhằm cung cấp đến khách hàng tiềm năng những sản phẩm dịch vụ chất lượng.

Marketing

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên marketing được hiểu là những người thực hiện các kế hoạch do phòng marketing đề ra, chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động marketing diễn ra trơn tru và đều đặn. Họ là người đưa ra những chiến lược sáng tạo, mạnh dạn nhằm quảng bá sản phẩm/ dịch vụ và hình ảnh công ty đến với mọi người.

Họ cũng là những người gắn kết khách hàng với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ lâu dài.

Marketing

Tìm hiểu về ngành marketing là gì?

Hiện tại, Marketing được đánh giá là một trong những ngành đào tạo “hot” nhất hiện nay trong các trường đại học/ cao đẳng nhằm cung cấp những kiến thức về nghiên cứu hành vi, nhu cầu của thị trường, từ đó lên chiến lược nhằm đẩy mạnh tiếp thị thương hiệu, đưa sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Thông thường, khi học marketing, người học sẽ nắm được những kiến thức về:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Tìm hiểu phân khúc thị trường
 • Định vị thương hiệu
 • Phân tích tính cạnh tranh
 • Lên các chiến lược tiếp thị & chính sách ưu đãi
 • Hoạch định ngân sách marketing
 • Đo lường độ hiệu quả của chiến dịch

Marketing

Lịch sử phát triển của Marketing

1450 – 1900: Quảng cáo in

Năm 1945, máy in lần đầu tiên được phát minh bởi Gutenberg. Cho đến những năm 1730, tạp chí nổi lên như một phương tiện giao tiếp và sau đó đến 1741, tạp chí đầu tiên của Mỹ đã được xuất bản tại Philadelphia. Dù vậy, đến 1839, áp phích (Posters) lại trở nên phổ biến đến mức bị cấm sử dụng tại các khu nhà ở thuộc London.

1920 – 1949: Các phương tiện truyền thông mới xuất hiện

Năm 1922, lần đầu tiên quảng cáo được phát sóng trên đài phát thanh. Cho đến năm 1941, quảng cáo truyền hình bắt đầu. Một trong những quảng cáo đầu tiên được kể đến là quảng cáo đồng hồ Bulova và được phát trên hơn 4000 gia đình có tivi.

1950-1972: Thuật ngữ Marketing được biết đến và phát triển đến ngày nay

Thuật ngữ Marketing dần được phát triển và biến đến nhiều hơn và lần đầu tiên doanh thu từ quảng cáo truyền hình vượt qua doanh thu từ quảng cáo trên đài và tạp chí là năm 1954. Tiếp thị qua điện thoại phát triển và trở nên phổ biến hơn. Tiếp thị qua báo chí dần cạn kiệt.

1973 – 1994: Kỷ nguyên Digital khởi sắc

Năm 1973, một nhà nghiên cứu của Motorola tên Martin Cooper đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên qua di động. năm 1981, máy tính cá nhân đầu tiên được ra đời và đến 1984 thì Apple cho ra mắt Macintosh mới. Khoảng thời gian 1990-1994 là thời điểm công nghệ 2G phát triển mạnh, đặt nền móng cho sự phát triển bùng nổ của truyền hình di động.

1995-2020: Kỷ nguyên của Công cụ Tìm kiếm và Truyền thông Xã hội

Lần lượt các khái niệm về marketing ra đời trong thời điểm này. Năm 1995, Yahoo! cùng các công cụ tìm kiếm Altavista ra đời. Tiếp đó, khái niệm SEO cũng được hình thành. Năm 1998, Google và MSN cho ra mắt công cụ tìm kiếm mới, dẫn đến sự ra đời của khái niệm blog. Tiếp theo đó là sự ra đời của các trang mạng xã hội nhưu LinkedIn, My Space, Facebook,…Năm 2014 được đánh dấu là năm lần đầu tiên mức sử dụng điện thoại di động nhiều hơn máy tính để bàn. Tiếp thị video liên tục phát triển, đặc biệt sau sự ra đời của Snapchat, IGTV và hàng loạt các siêu phẩm mạng xã hội khác, trong đó có TikTok.

Marketing

Chức năng của marketing

Ngày nay, tầm quan trọng của marketing trong các doanh nghiệp là cần thiết đối với mọi hoạt động mua bán, trao đổi, giao tiếp với khách hàng. Trên thị trường, marketing sẽ đảm nhiệm các chức năng chính mang đến sự thành công cho doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. Vậy chức năng của marketing là gì?

 • Vạch định các sản phẩm kinh doanh
 • Hoạch định việc phân phối sản phẩm
 • Lên kế hoạch chi tiết để tiếp xúc khách hàng
 • Thực hiện việc kiểm soát và đánh giá Marketing

Mục tiêu chi tiết của marketing

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Marketing hướng đến các mục tiêu sau cho các công ty, doanh nghiệp:

Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

Yếu tố quan trọng, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cải tiến sản xuất, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của khách hàng, xây dựng mối quan hệ khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới hơn.

Vũ khí quan trọng trong ngành

Việc xây dựng chiến lược Marketing tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp, đối phó với đối thủ. Vươn lên dẫn đầu và ngày càng khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình trong tương lai.

Đảm bảo lợi nhuận cao nhất

Khi áp dụng chiến lược Marketing sẽ thu được lợi ích cao, giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu và đến gần hơn với khách hàng, phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Marketing

8 vai trò quan trọng của marketing trong các doanh nghiệp

Marketing bao gồm những công việc hoạt động, giúp cho người tiêu dùng biết đến để lựa chọn sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu. Bên cạnh đó, giúp duy trì sự quan tâm đến hàng hóa, dịch vụ hay tiếp thị. Dưới đây là tổng hợp 8 vai trò của marketing trong doanh nghiệp, bạn nên biết:

Giúp cho doanh nghiệp hiểu khách hàng

Vai trò đầu tiên hay chức năng của marketing đối với các doanh nghiệp đó là giúp đơn vị hiểu rõ khách hàng muốn gì và cần gì? Thực hiện nghiên cứu thị trường bằng các hình thức khác nhau, xác định nhu cầu từ đó làm căn cứ cho các hoạt động marketing. Tiến hành định giá, khuếch trương sản phẩm, xây dựng thương hiệu, phân phối,…để tiếp nhận thông tin thường xuyên thông qua đội ngũ bán hàng, tiến hành nghiên cứu để thu nhập thông tin thị trường. Từ đó, doanh nghiệp sẽ cam kết mang đến sản phẩm phù hợp cho người dùng.

Marketing
Marketing giúp cho doanh nghiệp hiểu khách hàng

Khẳng định thương hiệu của mình

Chiến lược Marketing là một trong những cách xây dựng thương hiệu của các doanh nghiệp. Giúp các đơn vị có thể bán sản phẩm, dịch vụ với giá thành phù hợp với khách hàng. Đặc biệt, marketing giúp doanh nghiệp lên ý tưởng, xác định tính cách của thương hiệu và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Thực hiện các hoạt động truyền thông về thương hiệu đến khách hàng.

Mở rộng thị trường

Một trong những vai trò quan trọng của marketing không thể không nhắc đến đó là mở rộng thị trường. Các nhà tiếp thị sử dụng công cụ truyền thông để quảng cáo, bán hàng, khuyến mãi, tiếp thị sự kiện và PR sản phẩm của mình đến với người dùng. Hơn nữa, các chương trình PR nhằm mục đích xây dựng và bảo vệ hình ảnh sản phẩm tốt nhất.

Marketing
Marketing giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường

Giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp

Một điều tiên quyết của marketing đó chính là tăng doanh thu cho cá nhân, doanh nghiệp. Marketing không chỉ đáp ứng với nhu cầu của khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, góp phần mở rộng sản phẩm đến người dùng. Giúp tăng doanh thu và đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Điều chỉnh mức giá sản phẩm phù hợp

Giá cả là yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của các nhà sản xuất vì tạo ra doanh thu. Các chiến lược tiếp thị sẽ giúp cho các đơn vị thiết lập giá cả kết hợp các thay đổi thích hợp, chuẩn bị cho cách tiếp thị đúng đắn. Quá trình trao đổi diễn ra suôn sẻ khi giá cả được định theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Marketing
Marketing giúp điều chỉnh mức giá sản phẩm phù hợp

Giúp doanh nghiệp cung cấp sản phẩm tốt

Hầu hết các công ty khi cung cấp sản phẩm ra thị trường đều có chiến lược Marketing cụ thể. Sản phẩm được đóng gói và dán bao bì cẩn thận trước khi đưa ra thị trường. Ngược lại, các dịch vụ đặc trưng bởi tính vô hình và không thể tách rời. Do đó, việc tiếp thị đóng một vai trò tích cực trong việc cung cấp một sản phẩm tốt đến với khách hàng.

Quản lý nhu cầu sử dụng của khách hàng

Nhà tiếp thị được ví như một chuyên gia lành nghề, những người này đóng vai trò quan trọng trong ảnh hưởng đến mức độ, thời điểm mua hàng và nhu cầu của khách hàng theo từng giai đoạn. Nhu cầu có thể tích cực, tiêu cực, nhu cầu thường xuyên, nhu cầu quá mức, nhu cầu đầy đủ,… Marketing giúp giải quyết mức độ khác nhau của nhu cầu. Chính vì thế, Marketing có vai trò quản lý nhu cầu của khách hàng.

Marketing
Marketing giúp quản lý nhu cầu sử dụng của khách hàng

Tạo điều kiện tương tác, tìm kiếm khách hàng

Marketing cùng với sự phát triển của công nghệ và trang thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp tương tác dễ dàng hơn với các đối tượng khách hàng. Đặc biệt, việc tương tác này có tầm ảnh hưởng và khẳng định giá trị của doanh nghiệp. Đồng thời, đánh giá chiến lược Marketing ấy có hiệu quả không. Ngoài ra, có thể gửi các thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng nhanh nhất.

Trên đây là vai trò của marketing trong doanh nghiệp mà Giải Pháp Marketing tổng thể muốn giới thiệu tới bạn. Nếu không có marketing thì các doanh nghiệp sẽ khó lòng bắt kịp với sự phát triển của thời đại ngày nay. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết, để hiểu rõ tầm quan trọng của marketing để phát triển công ty nhé!

6 Lý do doanh nghiệp phải triển khai marketing

Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Marketing có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp cho khách hàng những hiểu biết sâu sắc nhất về dịch vụ, sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng.

Là một thành viên của team marketing trong doanh nghiệp, bạn phải là người hiểu rõ về sản phẩm, về dịch vụ của mình. Và khi khách hàng cần đến những lời khuyên, những thông tin về sản phẩm, bạn cần phải cung cấp thông tin cho họ, để họ sẵn sàng đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng.

Marketing là phương pháp tối ưu nhất để truyền đạt các giá trị của một sản phẩm đến các khách hàng. Để mua sản phẩm, khách hàng của bạn cần những thông tin:

 • Thông tin tổng quan về dịch vụ, sản phẩm
 • Các lợi ích kèm theo khi họ mua sản phẩm

Cân bằng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Tiếp thị hiện đại (modern marketing) là một trong những hình thức marketing tiết kiệm nhất. Các trang Social Media và chiến dịch Email Marketing thường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm kha khá ngân sách.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, marketing giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ với những “anh lớn” trên thị trường, bởi hình thức tương tác 1:1 vốn rất hữu ích trong việc thu hút nhiều khách hàng. Họ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc từng khách hàng của mình thông qua nhiều nền tảng khác nhau.

Marketing

Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Như đã kể đến ở trên, tương tác 1:1 là một hình thức hiệu quả giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng. Đây là một công việc vô cùng quan trọng giúp khách hàng tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm, dịch vụ từ doanh nghiệp của bạn.

Bằng việc cung cấp những thông tin hay kiến thức bổ ích thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng hiệu tại của bạn. Và từ đó, người dùng sẽ yêu thích, tin tưởng và chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai.

Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Việc duy trì tương tác liên tục với khách hàng và điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi mà bạn không tương tác thường xuyên với họ, trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt của hàng loạt các nhãn hàng như hiện nay, khách hàng sẽ rất nhanh quên mất bạn là ai.

Với marketing, bạn không chỉ giao tiếp với khách hàng như trên mà còn tạo cơ hội cho bạn tương tác với họ mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể dễ dàng gửi những nội dung liên quan đến sản phẩm, chương trình khuyến mãi đến khách hàng ngay cả khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn.

Marketing

Marketing giúp bán hàng

Mục đích cuối cùng của hoạt động kinh doanh là tối đa hóa lợi nhuận và marketing là điều cần thiết giúp doanh nghiệp đạt được điều đó. Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay, bên cạnh một sản phẩm tốt thì bạn cũng cần phải làm cho khách hàng biết đến mình thông qua những hoạt động marketing hấp dẫn. Khi đó khách hàng sẽ lắng nghe, chú ý, bị thuyết phục và đồng ý mua hàng của bạn. Đó chính là lý do tại sao nói marketing sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn.

Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp phát triển các hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, giúp phát triển thị trường và mở rộng tệp khách hàng.

Những chiến dịch nhỏ như đăng bài trên các phương tiện truyền thông xã hội hay các chiến dịch email sẽ giúp:

 • Thu hút người dùng hiện tại
 • Mở rộng tệp khách hàng cùng những khách hàng tiềm năng

Về cơ bản, hoạt động marketing sẽ giúp đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Marketing

6 Kỹ năng cần thiết của một marketer

Kỹ năng 1: Khả năng thích nghi và linh hoạt

Trong hoạt động kinh doanh luôn có những yếu tố bất ngờ xảy ra khiến chúng ta phải thay đổi và đòi hỏi khả năng thích ứng linh hoạt. Với những người làm tiếp thị, họ buộc phải có khả năng thích ứng cao để có thể linh hoạt và bình tĩnh xử lý khi có tình huống phát sinh, bất ngờ xảy ra. Rất nhiều marketer còn có thể biến những tình huống này thành lợi thế cho bản thân.

Kỹ năng 2: Quan sát và lắng nghe

Khả năng quan sát và lắng nghe sẽ giúp các nhà tiếp thị nắm bắt được tâm lý khách hàng. Thông qua hoạt động đó, họ có thể dễ dàng nắm rõ được mong muốn, nguyện vọng của khách hàng, đồng thời nhanh chóng cải tiến sản phẩm khi có yêu cầu.

Kỹ năng 3: Nhiệt tình và sáng tạo

Nhiệt tình và sáng tạo không ngừng nghỉ là yếu tố tạo nên sự thành công của một marketer giỏi. Những người làm trong lĩnh vực marketing cần phải có một cái đầu nhạy bén cùng những ý tưởng đôi khi bị coi là điên rồ. Bên cạnh đó, việc sẵn sàng đối đầu, chấp nhận những rủi ro, tình huống hóc búa hay thậm chí là sự khác biệt quái gở cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của chiến dịch.

Marketing

Kỹ năng 4: Kỹ năng giao tiếp

Các nhà tiếp thị không chỉ thường xuyên phải trao đổi, tiếp xúc với khách hàng mà còn phải tiếp xúc với đồng nghiệp cũng như đối tác. Một chuyên gia marketing cần có kỹ năng giao tiếp tốt, để có thể linh hoạt tùy chỉnh hành vi phù hợp với từng đối tượng mà họ tiếp xúc.

Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, những người làm marketing cần tạo ra những câu chuyện hay và dẫn dắt khách hàng theo câu chuyện của chính mình, giúp chạm đến cảm xúc của người mua và khiến họ thấy quan tâm tới sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Kỹ năng 5: Kỹ năng làm việc nhóm

Thật khó để một chiến dịch marketing thành công nếu chỉ có 1 người. Đây là một công việc đòi hỏi sự đóng góp của cả một cộng đồng. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết với một marketer.

Họ không chỉ cần phối hợp với team của mình mà còn cần phối hợp với các bộ phận khác để có được cái nhìn tổng quan cũng như bao quát tổng thể từ đó đưa ra hướng đi phù hợp và thực hiện các kế hoạch một cách tối ưu nhất.

Kỹ năng 6: Kỹ năng sale

Kỹ năng này tưởng chừng chỉ cần có đối với những nhân viên sales, nhưng không, người làm marketing cũng rất cần kỹ năng này. Các marketer có nhiệm vụ làm cho khách hàng nhận ra rằng họ không nên bỏ lỡ sản phẩm này kể cả khi họ không có kế hoạch sử dụng nó.

Marketing

13 hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Outbound Marketing

Outbound Marketing là một thuật ngữ mới hơn của marketing truyền thông. Trong hoạt động outbound marketing, những người làm marketing sẽ bắt đầu tiếp xúc với khách hàng thông qua những phương pháp như quảng cáo trên TV, Radio hay màn hình kỹ thuật số. Hình thức này thường được sử dụng để tác động đến nhận thức và xây dựng niềm tin của người tiêu dùng với nhãn hàng, thương hiệu.

Inbound Marketing

Đây là một chiến lược sử dụng nhiều hình thức tiếp thị – thông qua tiếp thị nội dung, blog, sự kiện,…từ đó tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Inbound Marketing tập trung nhiều vào khả năng hiển thị để người mua tiềm năng tìm đến bạn. Thay vì gây chú ý, inbound marketing tập trung nhiều vào các phương pháp mới nhằm phát triển mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng.

Traditional Marketing

Marketing truyền thống (Traditional Marketing) là việc quảng bá thương hiệu trên bất kỳ kênh thông tin giải trí nào xuất hiện trước khi Internet ra đời. Bởi vì thông tin không sẵn có cũng như khó khăn trong việc truy cập nên hình thức này tập trung chủ yếu vào các chiến thuật outbound. Thông thường các hoạt động tương tác chỉ diễn ra bên trong cửa hàng. Hình thức thể hiện thường thấy là sách báo in ấn, quảng cáo trên truyền hình, bảng quảng cáo, tạp chí, tờ rơi…

Marketing

Digital Marketing

Đây là hình thức trái ngược với marketing truyền thống. Nó mang lại nhiều lợi ích và được tận dụng bởi nhiều lợi ích và công nghệ hiện đại để tiếp cận người dùng theo nhiều cách khác nhau. Các hình thức chủ yếu bao gồm tối ưu trên các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email hay các website,…

Search Engine Marketing (SEM)

Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm (SEM) bao gồm các hoạt động marketing nhằm đảm bảo về sản phẩm mới chất lượng hoặc dịch vụ của bạn sẽ được hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Có 2 hình thức SEM phổ biến bao gồm:

 • SEO (Search Engine Optimization) cho kết quả tìm kiếm mà không tốn chi phí
 • PPC (pay-per-click) cho các hiển thị được tài trợ.

Với SEO, bạn cần chú ý đến những yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google và sản xuất nội dung. Còn với PPC, bạn phải làm việc với các công cụ tìm kiếm và trả tiền để mua vị trí. Google Ads là lựa chọn phổ biến của người dùng hiện nay.

Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Tiếp thị nội dung (Content Marketing) bao gồm tạo, xuất bản, quảng bá và tối ưu các nội dung đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, cho phép khách hàng tìm thấy thông tin mà họ cần trên các blog hay website.

Để có thể giải quyết tối đa các vấn đề của khách hàng trên hành trình mua sắm của họ, bạn cần phải xác định khách hàng của mình muốn gì, quan tâm đến gì, sau đó tối ưu và xây dựng các nội dung sao cho phù hợp.

Marketing

Social Media Marketing

Mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, vậy nên truyền thông qua mạng xã hội là không thể thiếu. Nó giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhiều hơn thông qua những nội dung hữu ích.

Nhờ hình thức này thông tin được đưa đến cho khách hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Video Marketing

Truyền thông qua video là một hình thức tiếp thị nội dung giúp truyền tải ý tưởng thông qua video và chia sẻ lên các website, youtube hay mạng xã hội. Có nhiều ứng dụng cho phép bạn phân tích, nuôi dưỡng và đánh giá độ tiềm năng của khách hàng thông qua các hoạt động kinh doanh. Với hình thức này, bạn có thể chia sẻ đa dạng nội dung của người dùng về thương hiệu, tạo ra nhiều chuyển đổi.

Email Marketing

Đây là phương pháp thường được sử dụng để thắt chặt các mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng, các doanh nghiệp cần cá nhân hóa thông điệp gửi đến từng khách hàng và nuôi dưỡng họ bằng những thông tin có giá trị. Bạn có thể thông qua các biểu mẫu để gửi email và theo dõi, đánh giá.

Marketing

Influencer Marketing

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trong một cộng đồng nào đó. Các tiêu chí được sử dụng để đánh giá và lựa chọn influencer cho các chiến dịch marketing của bạn bao gồm:

 • Quy mô ảnh hưởng của họ trong cộng đồng
 • Mức độ hoạt động trong cộng đồng
 • Mức độ quan tâm của influencer với các sản phẩm của doanh nghiệp bạn

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Đây là một mô hình tiếp thị sản phẩm thông qua các kênh phân phối sản phẩm online. Những người làm Affiliate Marketing sẽ được nhà cung cấp trả tiền để gắn link sản phẩm của họ. Những doanh nghiệp, sản phẩm sở hữu các công cụ marketing với lượng truy cập cao hoặc mạng lưới tương tác trên mạng xã hội thì hình thức này sẽ giúp bạn tận dụng tối ưu các công cụ đó.

Word of Mouth Marketing (Tiếp thị truyền miệng)

Đây là hình thức được đánh giá là đáng tin cậy nhất hiện nay. Để tạo ra được tiếp thị truyền miệng, bạn cần tập trung vào việc phát triển sản phẩm, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất đưa đến cho người tiêu dùng. Sản phẩm của bạn phải thỏa mãn được mong muốn của khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng và trở nên trung thành với sản phẩm, khi đó họ sẽ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với người thân và bạn bè của họ.

Marketing

Event Marketing (Tiếp thị sự kiện)

Tiếp thị sự kiện là các hành động lên kế hoạch marketing, tổ chức và thực hiện các chương trình hay sự kiện để quảng bá cho thương hiệu. Sự kiện có thể được diễn ra trực tiếp hoặc qua sóng trực tuyến. Doanh nghiệp có thể tham dự dưới tư cách nhà tiếp thị, nhà tài trợ hay là người đứng ra tổ chức sự kiện.

Những sự kiện có áp dụng ưu đãi tại chỗ cũng là hình thức giúp thu hút người tham dự và phổ biến thương hiệu của bạn đến nhiều người hơn.

Marketing hỗn hợp và 4P trong marketing

Đây là một cụm từ thường được sử dụng để mô tả các hoạt động marketing được triển khai để đưa ra một sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường. Nó bao gồm những hoạt động bên dưới:

Product – Sản phẩm

Thấu hiểu sản phẩm để tiếp thị nó thành công. Hãy trả lời những câu hỏi bên dưới:

 • Khách hàng quan tâm điều gì ở sản phẩm/ dịch vụ của bạn?
 • Đặc điểm chính của sản phẩm/ dịch vụ của bạn là gì?
 • Điểm khác biệt của chúng trên thị trường?

Pricing – Định giá

Khi nói đến giá cả, hãy cân nhắc về chi phí sao cho lợi nhuận thu về tối đa nhất. Hãy quan tâm chú ý nhiều đến giá cả thị trường, các ưu đãi chiết khấu mà có thể áp dụng, chi phí sản xuất,…

Promotion – Quảng bá/ xúc tiến thương mại

Khi nói đến quảng bá, việc giao tiếp với khách hàng là điều quan trọng hàng đầu để cộng hưởng với thị trường mục tiêu. Bạn cần xác định được thông điệp thương hiệu, nhận diện thương hiệu và các chiến lược tạo được khách hàng tiềm năng. Bạn cũng cần chú ý đến thời điểm quảng bá sản phẩm, địa điểm quảng bá cũng như hình thức tiếp cận sao cho phù hợp với dịch vụ, sản phẩm của mình.

Place – Địa điểm phân phối

Ngoài ra, mỗi một sản phẩm sẽ phù hợp với một kênh phân phối khác nhau. Hãy điều chỉnh và lựa chọn kênh phân phối phù hợp cho sản phẩm của bạn. Đó có thể là website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội,…

Marketing

Học ngành marketing ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Khi tham gia học các chuyên ngành về marketing, hầu hết sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về nắm bắt tâm lý khách hàng và tổ chức các chiến lược marketing phù hợp cho các bộ phận:

 • Bộ phận kinh doanh (quản lý kênh phân phối, giám sát bán hàng,…)
 • Bộ phận marketing (lên các kế hoạch truyền thông, nghiên cứu thị trường, phát triển kế hoạch marketing, quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu,…)
 • Chăm sóc khách hàng (quản lý thông tin khách hàng, tìm hiểu tâm lý, nắm rõ nhu cầu của khách hàng…)

11 Bộ phận chính trong ngành marketing

Bộ phận 1. Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận quảng cáo có nhiệm vụ quảng bá và truyền thông một ý tưởng hay một sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt các quảng cáo trên các kênh phương tiện truyền thông.

Bộ phận 2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Phòng Quan hệ công chúng thông thường sẽ góp phần xây dựng các chiến lược truyền thông và giúp thương hiệu đến gần với khách hàng mục tiêu hơn nhờ vào những nội dung PR chân thực, truyền cảm hứng.

Bộ phận 3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc, hỗ trợ và đưa ra lời khuyên, giải pháp cho khách hàng. Đối với một doanh nghiệp, bên cạnh các dịch vụ trước khi mua hàng, họ còn cần tập trung vào chăm sóc hậu mãi cho khách hàng nữa.

Một dịch vụ tốt sẽ giúp khách hàng hài lòng, tăng vị thế của bạn trong lòng khách hàng và thậm chí còn đem lại hàng loạt các giá trị vượt xa ngoài mong đợi.

Marketing

Bộ phận 4. Direct Marketing

Bộ phận này có nhiệm vụ gửi những thông điệp marketing trực tiếp đến với người tiêu dùng thông qua tờ rơi, biểu mẫu, quảng cáo áp phích,…

Bộ phận 5. Phân phối (Distribution)

Bộ phận phân phối là một phần của chuỗi cung ứng, có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho đến các cửa hàng hoặc siêu thị.

Bộ phận 6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một trong những quá trình quan trọng giúp thu thập và phân tích thông tin quan trọng đến cho doanh nghiệp. Những dữ liệu sau khi được thu thập và phân tích sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và nhắm đến đúng đối tượng phù hợp.

Các doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu thị trường liên tục và không ngừng nghỉ. Họ cần trao đổi, tiếp xúc với khách hàng, nghiên cứu đối thủ cũng như nghiên cứu thị trường. Những công việc này giúp tạo ra dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường cho doanh nghiệp, đồng thời góp phần cho hoạt động phát triển sản phẩm mới.

Bộ phận 7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Bộ phận này thường chịu trách nhiệm liên quan đến chiến lược marketing. Nó sử dụng các kênh truyền thông như internet, TV, radio, báo chí,.. để tiếp cận thị trường mục tiêu.

Marketing

Bộ phận 8. Định giá sản phẩm (Product Pricing)

Hiếm có sản phẩm nào duy trì giá trong suốt một thời gian dài. Chịu ảnh hưởng bởi nhiều lý do như chi phí sản xuất thay đổi, tiền lương tăng hoặc giảm, đối thủ cạnh tranh giảm giá đột ngột,… các sản phẩm cũng có sự thay đổi giá.

Trong bộ phận định giá sản phẩm, công việc của họ chủ yếu là tính toán giá cả thị trường, nghiên cứu đối thủ của mình và chi phí sản xuất của mỗi sản phẩm, từ đó đưa ra những điều chỉnh giá phù hợp.

Bộ phận 9. Kinh doanh bán hàng (Sales)

Bộ phận kinh doanh bán hàng (Sales) sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch và hỗ trợ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn các hình thức thúc đẩy các chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng liên quan mật thiết đến việc tổ chức sắp xếp một kế hoạch để tiếp cận khách hàng tiềm năng theo các tối ưu nhất. Bộ phận này thông thường sẽ có những chỉ tiêu cụ thể.

Bộ phận 10. One-to-one Marketing

Truyền thông 1-1 liên quan đến việc giao tiếp, trao đổi một cách trực tiếp với từng khách hàng. Sau mỗi một thời điểm chạy các chiến dịch, công ty sẽ cần trao đổi với khách hàng để đưa ra những điều chỉnh phù hợp với thị hiếu và sở thích của khách hàng.

Bộ phận 11. Impression Marketing

Phòng ban này thông thường sẽ phụ trách tạo ấn tượng và nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Marketing

Marketing là làm gì? 10 Công việc marketer làm mỗi ngày

Đề ra mục tiêu cụ thể

Một mục tiêu phát triển cụ thể, rõ ràng sẽ là động lực thúc đẩy các marketer đạt được mục tiêu cho kế hoạch marketing của mình. Khi đó, tất cả các đầu mục công việc đều được nắm rõ và triển khai một cách liền mạch, hiệu quả.

Mỗi một người làm tiếp thị hay doanh nghiệp đều có những định nghĩa khác nhau về thành công cũng như mục tiêu riêng của mình. Đôi khi thành công của bạn chỉ đơn giản là đáp ứng và thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng và có được khoản thu đúng như mong đợi. Dù gì đi nữa, hãy đặt ra mục tiêu phù hợp và có tính khả thi khi xây dựng các chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình nhé!

Học hỏi từ đối thủ trong ngành marketing

Chẳng có gì phải ngại khi học hỏi và tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình cả. Hãy tìm hiểu thật kỹ đối thủ của mình, để biết họ là ai? Các hoạt động mà họ đang triển khai là gì? Hiệu quả của các hoạt động đó như thế nào? Từ những tìm hiểu đó, hãy rút ra những kinh nghiệm và bài học để áp dụng cho chiến lược của doanh nghiệp mình.

Marketing

Xác định đúng đối tượng khách hàng

Xác định đúng đối tượng khách hàng là một điều hiển nhiên khi triển khai một kế hoạch marketing. Khi xác định đúng đối tượng khách hàng thì bạn mới dễ dàng đưa ra được những chính sách hiệu quả và phù hợp, từ đó giúp tối ưu tối đa những hoạt động và thông điệp marketing mà bạn muốn truyền tải.

Để làm được điều này, chúng ta có thể tự thiết kế ra mô hình marketing phù hợp cũng như chân dung khách hàng riêng của doanh nghiệp mình. Tìm hiểu thêm về mô hình 7P marketing hoặc 4P trong marketing để có thể hiểu rõ hơn về các quy trình này.

Với chân dung khách hàng tiềm năng mà bạn đã xây dựng, cách thức tiếp cận để xác định và triển khai cần phải đồng bộ ở tất cả các hoạt động của bộ phận marketing, từ bản copy cho tới thiết kế website và các nội dung ngắn bạn triển khai trên mạng xã hội.

Viết content

Chẳng ngoa khi có câu nói khẳng định “Content Is King”. Cụ thể với một nhà tiếp thị, bạn cần nắm được các cách viết blog, ebook, nội dung ngắn, nội dung long-form, thiết kế slide,…cùng nhiều nội dung khác nữa. Có rất nhiều loại nội dung mà các marketer cần nghiên cứu và triển khai cho phù hợp với từng kênh.

Thông qua content marketing, người dùng tiềm năng sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như hiểu rõ ngành nghề của bạn, đồng thời tăng niềm tin của khách hàng vào doanh nghiệp.

Marketing

Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Duy trì và gây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho các chiến lược marketing về sau đạt nhiều hiệu quả tích cực hơn. Các hoạt động này nên được thực hiện ngay từ giây phút khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên internet.

Các mối quan hệ này có thể được duy trì qua các email automated với các content mà khách hàng có thể quan tâm, hoặc thông qua các email cá nhân cung cấp thêm thông tin về các chương trình ưu đãi. Mạng xã hội cũng là một hình thức giáo dục hữu ích, giúp marketer tìm ra đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời trực tiếp tiến hành tương tác với họ.

Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Lắng nghe ý kiến của mọi người nói về thương hiệu và ngành nghề bạn đang hoạt động thực sự quan trọng, bởi đó chính là những thông tin phản hồi giúp bạn nhắm trúng khách hàng mục tiêu, cung cấp đúng sản phẩm, dịch vụ đến đúng khách hàng tiềm năng của mình.

Việc duy trì mối quan hệ với người dùng trên mạng xã hội tưởng chừng là mất thời gian và không quá quan trọng, nhưng nó cũng là hình thức rõ ràng nhất giúp thỏa mãn và đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Marketing

Phân khúc khách hàng hiệu quả

Tuỳ thuộc vào loại hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà bạn sẽ có những phân khúc khách hàng riêng biệt. Thông qua hệ thống câu hỏi về những vấn đề mà khách hàng gặp phải, hãy bạn sẽ dễ dàng phân khúc các nhóm khách hàng hơn. Với mỗi một vấn đề được đưa ra sẽ có những cách giải quyết riêng biệt. Và là một nhà tiếp thị, hãy đưa ra câu trả lời chi tiết, cụ thể cho mỗi một phân khúc khách hàng mà bạn đã xác định.

Thử nghiệm

Đây có lẽ là hoạt động thú vị nhất trong quá trình làm marketing, bởi bạn sẽ được lần lượt thử nghiệm tất cả các phân đoạn trong chiến dịch, đồng thời có những nhận xét về phương án hiệu quả và tối ưu nhất.

Với sự hỗ trợ và phát triển của công nghệ, bạn sẽ biết được so với những khách hàng thân thiết thì người dùng mới tìm đến doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm điều gì và mong muốn những gì. Sau khi thử nghiệm, kết quả cuối cùng sẽ là phương án tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Đo lường và phân tích

Bên cạnh các hoạt động trên, một nhân viên marketing cũng cần thường xuyên theo dõi những số liệu thay đổi và đo lường chúng một cách chuẩn xác nhất.

Sau khi có những đo lường và phân tích cụ thể, câu trả lời sẽ giúp bạn tối ưu tối đa được kế hoạch marketing của mình.

Sáng tạo

Một trong những đức tính cần có của một marketer. Sự sáng tạo không dùng trong cạnh tranh mà sử dụng nó để khám phá những điều mới mẻ và áp dụng vào triển khai các chiến lược marketing.

Thế giới marketing muôn màu với muôn hình vạn trạng, vậy nên hãy cứ tự tin sáng tạo theo nét riêng của mình thôi.

Marketing

Phân biệt khái niệm marketing

Marketing truyền thống vs Marketing hiện đại

Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn mà các chiến lược marketing này lại mang lại những hiệu quả và giá trị khác nhau.

Marketing truyền thống

Với hình thức marketing truyền thống, các doanh nghiệp thường sản xuất sản phẩm trước sau đó mới tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường. Vì thế với phương pháp này họ chú trọng nhiều hơn việc sản xuất và bán những sản phẩm đã có.

Bên cạnh đó, phương pháp này thiếu tính hệ thống, không chứa những tiên đoán hay dự định cho tương lai. Phương pháp này có nhược điểm lớn nhất đó là chưa xác định rõ thị trường mục tiêu cũng như chiến lược thu hút khách hàng.

Marketing hiện đại

Với phương pháp này thì ngược lại, nó lại chú trọng nhiều hơn vào khâu nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành sản xuất.

Ngoài ra, tính hệ thống trong marketing hiện đại được thể hiện qua việc:

 • Nghiên cứu phân tích tất cả các khâu, các lĩnh vực
 • Đưa ra những dự đoán về tình huống, sự kiện hay rủi ro có thể gặp trong tương lai

Marketing

Marketing vs Xây dựng thương hiệu (branding)

Marketing tác động đến thương hiệu theo cả 2 hướng tích cực và tiêu cực. Đồng thời nó cũng tạo ra những trải nghiệm về thương hiệu.

Tuy nhiên, nhiều lúc các chương trình trải nghiệm, quảng cáo cũng gây ảnh hưởng đến những hoạt động thương hiệu.

Nhiều công ty cho rằng họ chỉ cần bỏ tiền để chạy quảng cáo liên tục, để hình ảnh của họ luôn luôn hiển thị, như vậy sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Tuy nhiên, đôi khi sự hiển thị đó khiến thương hiệu nhận những đánh giá xấu. Vậy nên, các marketer cần có những chiến lược hợp lý theo từng thời điểm để đạt được giá trị cao nhất.

Marketing vs Quảng cáo (Advertising)

Như đã đề cập ở trên, quảng cáo sẽ mang lại kết quả tuyệt vời nếu như quảng cáo thực sự hay dù làm gián đoạn trải nghiệm người dùng.

Thật thú vị nếu những quảng cáo mang một câu chuyện, đem lại giá trị cho người xem, lan tỏa được những thông điệp tích cực và cảm xúc hài hước.

Vì vậy, hãy tập trung đầu tư vào những ý tưởng, quảng cáo đồng điệp với khách hàng. Nếu không, không những không thu lại được tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp, mà ngược lại còn khiến khách hàng thêm chán ghét những sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng.

Marketing vs Bán hàng (Sales)

Marketing và Sales có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhưng chúng lại diễn ra với những hoạt động riêng biệt. Đội ngũ sales sẽ đảm nhận vai trò xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và kết hợp với chiến lược marketing. Nhóm marketer sẽ đảm nhiệm việc thu hút khách hàng tiềm năng bằng việc đưa những thông tin giá trị về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Đồng thời họ sẽ tham gia thu thập những phản hồi từ phía khách hàng về sản phẩm từ đó cải tiến sản phẩm trong tương lai.

Để kế hoạch marketing triển khai thành công nhất thì đội ngũ sales và marketing cần phối hợp chặt chẽ với nhau, đảm bảo những khách hàng tiềm năng nhất sẽ được chuyển đến nhóm bán hàng.

Marketing

Lời kết

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về marketing và công việc của một marketer. Hy vọng những kiến thức trên đây của Dịch vụ SEO TMO sẽ có ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay