Marketing truyền miệng sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí cho hoạt động quảng cáo và giới thiệu sản phẩm. Vậy marketing truyền miệng là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để biết những ví dụ về marketing truyền miệng thành công của các doanh nghiệp trên thị trường.

Marketing truyền miệng là gì?

Theo định nghĩa chính thông thì marketing truyền miệng (Word of mouth) là hình thức truyền thông giữa hai bên liên quan tới việc đánh giá sản phẩm/dịch vụ mà không cần có sự can thiệp của quảng cáo. Các bạn cần lưu ý, marketing truyền miệng chỉ được thực hiện hiệu quả khi sản phẩm/dịch vụ của bạn thực sự tốt. Nếu chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp tốt thì marketing truyền miệng sẽ giúp khách hàng tự nguyện trở thành “người hâm mộ”. Họ sẽ tự nói tốt về doanh nghiệp bạn bất cứ khi nào họ có cơ hội.

Ví dụ: Đơn giản nhất bạn có thể nghĩ đến lần gần nhất bạn đã đến một shop thời trang hay đi ăn tại một nhà hàng chỉ vì nghe bạn bè giới thiệu rằng “Shop này bán quần áo có nhiều mẫu mới”, “Đồ ăn ở đây vừa ngon, rẻ, lại đảm bảo vệ sinh”…Chính từ những lời “mách nhỏ” này đã trở thành nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy hơn bất cứ quảng bá trên sóng truyền hình hay mạng xã hội.

marketing truyền miệng

Bản chất của Marketing truyền miệng là gì?

Trên thực tế, bản chất của Word of mouth – marketing truyền miệng không chỉ đơn giản là những đánh giá hay nhận xét khách quan từ phía người dùng. Mà đôi khi nó chính là sự tác động từ phía thương hiệu thông qua các hoạt động quảng cáo, chương trình giới thiệu sản phẩm hay sự kiện truyền thông được tổ chức cho khách hàng từ trước đó. Và đây chính là lý do vì sao các doanh nghiệp hiện nay luôn cố gắng xây dựng hình ảnh cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng khi sử dụng sản phẩm của mình.

Ngoài ra, marketing truyền miệng cũng chỉ là cách thức giao tiếp hằng ngày giữa con người với nhau. Nó có thể là giao tiếp trực tiếp hoặc gián tiếp. Vì hiện nay, chúng ta có vô vàn hình thức để liên lạc với nhau ví dụ như thông qua ứng dụng, nói chuyện điện thoại, gọi video call hằng ngày tương tác trên mạng xã hội…

Bản chất của marketing truyền miệng đều là những suy nghĩ, ý kiến của cá nhân đối với việc đo lường, đánh giá tác dụng của sản phẩm có hiệu quả không thể, chính xác hoàn toàn. Vấn đề này nằm ở các số liệu của marketing truyền miệng sẽ rất khó để đo lường và kiểm soát 100%. Lúc đó, các doanh nghiệp chỉ có thể đưa ra những nhận xét mang tính tương đối.

marketing truyền miệng

Lợi ích của Marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng có thể đem đến cho doanh nghiệp những lợi ích thực sự rất lớn. Lợi ích này không chỉ gói gọn trong vấn đề tài chính mà còn liên quan đến việc xây dựng thương hiệu. Dưới đây là một số lợi ích rõ ràng mà các bạn có thể nhận thấy:

  • Tiết kiệm chi phí: Việc tổ chúc những chương trình giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đến khách hàng mới thường có chi phí thấp. Vì bạn có thể tận dụng chính tài nguyên đang có để làm chương trình. Ví dụ: Nếu như bạn có 1 phiếu mua hàng hay voucher giảm giá hoặc tặng thêm sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh.
  • Gia tăng thêm nhiều khách hàng mới: Tối ưu được chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng sẽ biến khách hàng trở thành kênh tiếp thị miễn phí cho doanh nghiệp. Nên người dùng chỉ cần chia sẻ trải nghiệm của bản thân đối với những người xung quanh thì ngay lập tức đã quảng bá được thương hiệu. Sản phẩm của doanh nghiệp làm hài lòng khách hàng. Sau đó, họ sẽ có xu hướng tự chia sẻ sản phẩm của bạn cho người thân, bạn bè.
  • Gia tăng doanh thu: Đối với những khách hàng cũ sau khi họ đã trải nghiệm và hài lòng với sản phẩm do công ty cung cấp, họ sẽ không ngần ngại quay lại mua sắm. Lúc này, nếu doanh nghiệp nên có những ưu đãi dành cho những người dùng này như tặng mã giảm giá, phiếu mua hàng. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích khuyến khích mua hàng lặp lại nhiều lần giúp tăng thêm doanh thu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.
  • Tăng thêm nhận thức về thương hiệu: Marketing truyền miệng đã giúp tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Gia tăng hiệu quả truyền thông cao hơn hình thức marketing truyền thống: Marketing truyền miệng sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tối đa trong việc quảng bá hình ảnh, lan truyền thông điệp nhanh và tiếp cận nhanh với nhiều người hơn. Điều này sẽ làm gia tăng mức độ mức độ nhận diện cho doanh nghiệp. Khách hàng khi nghe những nhận xét và đánh giá từ người thân sẽ tiếp nhận thông tin như một lời khuyên, kinh nghiệm chia sẻ từ đó giúp họ tin tưởng vào doanh nghiệp khiến cho mức độ nhận diện thương hiệu tăng cao hơn.

marketing truyền miệng

7 hình thức Marketing truyền miệng phổ biến nhất

Hình thức marketing truyền miệng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu. Mặc dù không phải là hình thức quảng cáo mới lạ nhưng nó lại đem đến hiệu quả tuyệt vời. Dưới đây là 7 hình thức marketing truyền miệng phổ biến cho các bạn tham khảo:

Buzz Marketing – Marketing Bằng Tin Đồn

Hình thức marketing này được sử dụng trong những chương trình giải trí hay tin tức. Nó lan truyền bằng cách một người “rỉ tai” để người tiêu dùng cùng bàn tán về một sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Chắc hẳn rằng các bạn đã không còn quá xa lạ gì với những sự cố rò rỉ thông tin “ngoài ý muốn”. Nhưng thực chất lại là cố ý của các nhà sản xuất phim, ca sĩ và các công ty công nghệ để tạo ra sự quan tâm, bàn tán và khơi gợi sự tò mò của công chúng.

Viral Marketing – Marketing Lan Truyền

Viral marketing thực chất là hình thức quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin trên internet. Dạng quảng cáo này sẽ xuất hiện trực tiếp trên các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web, hay xuất hiện qua quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng.

Community Marketing – Marketing Cộng Đồng

Hình thức marketing này hoạt động thông qua việc hình thành hay hỗ trợ cho một số hội nhóm, cộng đồng mang tính xã hội. Thông qua các hoạt động của hội nhóm, các thành viên của nhóm sẽ tiến hành chia sẻ thông tin và thể hiện sự quan tâm về sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp.  Marketing cộng đồng thường xuất hiện tại các câu lạc bộ người hâm mộ, các group hay hội nhóm cùng sở thích…

marketing truyền miệng

Grassroots Marketing – Marketing Bình Dân

Marketing bình dân chính là việc khuyến khích những người tình nguyện có quan tâm đến sản phẩm – dịch vụ hay thương hiệu của doanh nghiệp. Họ sẽ trở thành những cheerleader – người cổ vũ nhiệt tình cho sản phẩm của bạn.  Các cheerleader chính là đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp có thể giúp bạn truyền tải thông điệp marketing một cách nhanh chóng, hiệu quả và linh hoạt hơn. Việc bạn cần làm đó là tạo ra được một môi trường thân thiện, gia tăng sự gắn kết đặc biệt giữa doanh nghiệp và người tham gia. Điều này sẽ chính là chất xúc tác tạo ra thành công cho hình thức marketing này.

Evangelist Marketing – Marketing Truyền Giáo

Việc xây dựng marketing kiểu truyền giáo là một hình thức khá đặc biệt. Doanh nghiệp cần có một đội ngũ các tình nguyện viên. Họ sẽ là những người tự nguyện giới thiệu tên tuổi và hình ảnh về sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ lúc này sẽ ít hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác.

Product Seeding/ Celebrity Product Placement – Marketing Sắp Đặt

Từ lâu các thương hiệu đã quá quen thuộc đối với việc marketing dựa vào những người nổi tiếng. Họ chính là chất xúc tác sẽ giúp thúc đẩy các quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Đối với hình thức marketing này, người nổi tiếng không chỉ đơn thuần tán dương hay khuyến khích khan giả nên sử dụng sản phẩm nào đó. Mà chính những người nổi tiếng sẽ đích thân sử dụng sản phẩm và cho vào danh sách “những vật bất ly thân” hay “vật dụng yêu thích nhất”… Điều này sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng. Chỉ cần người hâm mộ thấy idol của mình sử dụng một sản phẩm nào đó. Họ sẽ đổ xô đi mua sản phẩm đó về sử dụng.

Brand Blogging – Marketing Trên Trang Cá Nhân

Microsoft là một trong những hãng đầu tiên đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog để ghi lại những công việc hàng ngày, giới thiệu về những sản phẩm công nghệ mới mà họ đã sáng tạo ra với mọi người. Theo quản lý của Microsoft thì việc nhân viên viết blog chính là tiếng nói rất “thật” về công ty. Những nội dung trên blog của nhân viên sẽ đem lại cái nhìn “đời” hơn về Microsoft. Từ những chia sẻ của nhân viên về các sản phẩm tuyệt vời do mình sáng tạo ra đã khiến cho khách hàng bị thuyết phục hơn.

marketing truyền miệng

Những hạn chế của marketing truyền miệng

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng marketing truyền miệng cũng có những hạn chế bao gồm:

  1. Chi phí cao: Marketing truyền miệng có thể tốn kém vì nó yêu cầu nhiều nguồn lực, tài chính và thời gian để thực hiện.
  2. Không chính xác: Thông tin truyền tải qua marketing truyền miệng có thể không chính xác hoặc lừa đảo.
  3. Tác động xấu đến thương hiệu: Nếu marketing truyền miệng không được thực hiện đúng cách, có thể tác động xấu đến thương hiệu của doanh nghiệp.
  4. Không đạt đến đối tượng khách hàng cụ thể: Marketing truyền miệng có thể không đạt đến đối tượng khách hàng cụ thể mà doanh nghiệp muốn tiếp cận.
  5. Khó đo lường hiệu quả: Khó để đo lường hiệu quả của marketing truyền miệng vì nó không có sự quản lý và theo dõi chặt chẽ như các hình thức marketing khác.

Một số kinh nghiệm của bạn để làm marketing truyền miệng thành công

Để có thể xây dựng được một bản kế hoạch marketing truyền miệng hiệu quả không phải là việc dễ dàng chút nào. Các bạn phải xây dựng được bản kế hoạch marketing còn phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất hay mô hình kinh doanh của mỗi một công ty. Dưới đây là một số kinh nghiệm của bạn để làm marketing truyền miệng thành công:

Sử dụng tờ rơi

Phát tờ rơi chính là hình thức Marketing truyền miệng được thực hiện lâu đời nhất hiện nay. Mặc dù hiện nay đã có nhiều phương tiện thay thế nhưng tờ rơi vẫn chứng minh công dụng thực tế của những tờ rơi. Nó có thể coi là tấm business card của doanh nghiệp được chuyển đến khách hàng. Ngoài ra, việc phát tờ rơi là tốn ít chi phí nhất mà khả năng tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Tận dụng phản hồi của khách hàng

Việc các bạn tiếp nhận ý kiến và phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm là vô cùng quan trọng. Từ những phản hồi tích cực sẽ giúp xây dựng lòng tin của khách hàng. Thông qua trải nghiệm của những người từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ để có thể chứng minh cho chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp nên tập hợp các phản hồi đó lại rồi đăng tải lên website hoặc nên tư vấn trực tiếp cho khách hàng mới để có thể trích lời những người đã sử dụng sản phẩm cũng giúp tạo hiệu ứng quảng cáo rất tốt.

Đăng tải ảnh lãnh đạo, cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất, sản phẩm

Khách hàng thường có xu hướng đi tìm hiểu thông tin trên các mạng xã hội trước khi mua sản phẩm mới. Chính vì thế, các bạn muốn tạo lòng tin và tránh những trường hợp giả mạo tên tuổi. Bạn nên thường xuyên cập nhật hình ảnh về cơ sở vật chất, các loại chứng chỉ, giấy phép…của doanh nghiệp để có thể thuyết phục khách hàng tốt hơn. Ngoài ra, các bạn cũng nên đăng những hình ảnh chân thật, thực tế nhất để chứng minh được thân phận của mình khi làm các công việc như đi tiếp thị sản phẩm ngoài thị trường.

marketing truyền miệng

Thường xuyên thông báo sản phẩm mới

Trước khi ra mắt một sản phẩm mới, doanh nghiệp nên sử dụng những kênh truyền thông phổ biến như báo chí, truyền hình,…để thông báo cho khách hàng về sự kiện này. Điều này sẽ giúp các bạn tạo được hiệu ứng truyền thông rất tốt. Ngoài ra, nó còn giúp gia tăng những khách hàng cũ sẽ ủng hộ sản phẩm sẽ cao hơn.

Sử dụng các bài viết của báo chí

Người Việt thường có thôi quen cập nhật thông tin thông qua các tờ báo hoặc trên các trang báo điện tự. Vì thế, doanh nghiệp nên tận dụng báo chí để tiếp thị truyền miệng cũng rất hiệu quả. Doanh nghiệp ó thể book các bài viết, đăng tải lên website hay đặt banner quảng cáo, tờ rơi, catalog… để giới thiệu thông tin về sản phẩm/dịch vụ mới cho khách hàng. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể chủ động liên hệ những tòa soạn có uy tín để đặt bài viết về doanh nghiệp một cách tích cực và chính xác nhất.

Tổ chức các sự kiện

Một trong những hình thức marketing truyền miệng thành công nhất hiện nay đó là tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Thông qua các hoạt động trong sự khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Họ sẽ nhận thức được sản phẩm/dịch vụ đó có hiệu quả như thế nào từ đó quyết đinh mua hàng nhanh hơn. Khi tổ chức các sự kiện này, các bạn cần khéo léo lồng ghép thông điệp quảng cáo của doanh nghiệp. Từ đó mọi người sẽ ghi nhớ thương hiệu, sản phẩm của mình.

marketing truyền miệng

Kết luận

Trên đây, TMO Agency đã giúp các bạn tìm hiểu marketing truyền miệng là gì? Marketing truyền miệng có tác dụng gì trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nó có thể gia tăng lợi nhuận, tiếp cận khách hàng mới một cách nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay