KOLs hay Key Opinion Leaders đang tạo ra làn sóng trong mọi ngành và nếu bạn không chắc chắn về lý do tại sao lại như vậy hoặc thậm chí chúng là gì, thì bài đăng này là dành cho bạn. Trong bài viết này, TMO Agency sẽ chia sẻ đến các bạn cách hoạt động của KOLs Marketing và cách họ có thể giúp các thương hiệu giành chiến thắng trong một thị trường đông đúc.

KOLs là gì?

KOLs thường là những người ủng hộ thương hiệu hoặc sản phẩm với tư cách chuyên gia, giúp nâng cao giá trị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Họ là KOLs không nhất thiết vì sự nổi tiếng của họ, mà bởi vì ý kiến ​​của họ được tin cậy bởi đại đa số người tiêu dùng và những người thường ít được cung cấp thông tin về các lĩnh vực chuyên môn cụ thể của họ.

Bởi vì các đề xuất cá nhân, chuyên gia và truyền miệng quan trọng đối với đại đa số người tiêu dùng, KOLs có vai trò quan trọng đối với thương hiệu vì chúng nhân bản hóa và cá nhân hóa thông điệp.

KOLs Marketing

KOLs Marketing là gì?

KOLs marketing là những người có ảnh hưởng đến truyền thông marketing và đã phát triển một lượng lớn người theo dõi trên nhiều nền tảng khác nhau. KOLs thu hút một lượng lớn người theo dõi từ những người tiêu dùng thực sự lắng nghe những gì KOLs nói và chủ đề họ đăng.

Phân loại 3 nhóm KOLs Marketing phổ biến nhất hiện nay

 • Celebrity (hay người nổi tiếng): Celeb có thể là một ngôi sao giải trí, doanh nhân, nhân vật của công chúng,… thu hút nhiều sự quan tâm và yêu thích của giới truyền thông và cộng đồng. Những nhân vật này có thể đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, đại diện hình ảnh cho nhãn hàng. Một số Celeb nổi tiếng thế giới như: Beyonce, Cristiano Ronaldo, Selena Gomez, nhóm nhạc Bigbang,…
 • Influencer (hay người có ảnh hưởng): là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Họ có một mức độ ảnh hưởng nhất định đến một nhóm đối tượng khách hàng.
 • Mass seeder: Những người có ảnh hưởng trong một nhóm khách hàng nhỏ. Mass seeder là người chia sẻ nội dung từ những người nổi tiếng / người có ảnh hưởng, để quảng cáo thương hiệu cho những nhóm khách hàng nhỏ này. Hầu hết mọi người ít tin vào quảng cáo mà tin vào những thông tin được truyền tai nhau.

KOLs Marketing

KOLs trong Marketing đóng vai trò gì?

KOLs marketing cho phép bạn tiếp cận đối tượng được nhắm mục tiêu trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn. Từ đó, giúp bạn cải thiện độ uy tín trên quy mô lớn hơn bằng cách truyền miệng. Hơn nữa, xây dựng mối quan hệ lâu dài với KOLs cho phép bạn tiếp cận dễ dàng hơn với các đề xuất có tác động cao.

Ngoài ra, KOLs marketing có thể hiệu quả và mạnh mẽ hơn marketing truyền thống với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các phương pháp marketing truyền thống. Miễn là nó được thực hiện đúng, họ có thể củng cố hình ảnh của thương hiệu. Tuy nhiên, việc thuê KOL để quảng bá thương hiệu đơn giản mà không có người đó quan tâm đến thương hiệu sẽ có tác dụng ngược. Người tiêu dùng có thể nhìn thấu được mưu đồ của bạn.

KOLs Marketing

Sự khác biệt giữa Influencers và KOLs là gì?

Marketing là một lĩnh vực rất rộng lớn và phức tạp, khái niệm KOLs và Influencer dần thay đổi theo thời gian. Điều này khiến không ít marketer hay người booking PR “nhầm lẫn” giữa 2 định nghĩa này. Trên thực tế, một người vừa có thể là Influencer vừa có thể là KOLs. Việc Influencer trở thành KOLs hay KOLs không là Influencer cũng có thể xảy ra. Sự khác biệt giữa 2 nhóm người ảnh hưởng này cụ thể như sau:

Influencer thường là người:

 • Bất kỳ ai được nhiều người quan tâm và theo dõi. Điển hình là các hotface, youtuber, blogger,…
 • Nổi tiếng trên MXH
 • Nghề nghiệp thường trong lĩnh vực giải trí
 • Có xu hướng tương tác và phản hồi người hâm mộ của họ tốt hơn

Trong khi đó, KOLs là những người:

 • Có kiến thức chuyên môn và là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó
 • Tiếng nói của họ thường chính xác, chuyên sâu và có giá trị tham khảo
 • Không cần hoạt động quá thường xuyên trên MXH
 • Thường gắn liền với 1 ngành nghề hoặc sản phẩm

Lấy ví dụ, Ngọc Trinh vừa là một KOLs nổi tiếng trong lĩnh vực người mẫu vừa là một Influencer khi lấn sang lĩnh vực youtuber và sở hữu lượng fans tương đối hùng hậu trên mạng xã hội. Ngoài ra, Trấn Thành và Hari Won cũng là những gương mặt vô cùng nổi bật trong ngành influencer hiện nay,

Nhìn chung, sức mạnh của KOL hay Influencer đều đóng vai trò quan trọng trong mỗi chiến dịch PR và branding thương hiệu, sản phẩm.

KOLs Marketing

Yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công khi lựa chọn KOLs là gì?

Việc lựa chọn đúng KOLs sao cho phù hợp với thương hiệu sẽ giúp bạn dễ tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu và sự thành công. Những yếu tố quyết định thành công khi lựa chọn nhóm người ảnh hưởng này:

KOLs phù hợp với mục tiêu marketing

Trước khi lựa chọn KOLs cho chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu mình muốn đạt được là gì:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu, về các sản phẩm mới
 • Tăng doanh số kinh doanh
 • Tạo dựng chỗ đứng của thương hiệu trong ngành

Đối với các KOLs nổi tiếng, họ được truyền thông săn đón, mọi hoạt động của họ đều được người dùng mạng xã hội quan tâm. Uy tín cá nhân của họ sẽ giúp nhãn hàng nâng cao nhận diện thương hiệu nhanh chóng cũng. Các hình thức hợp tác với các KOLs như quay TVC quảng cáo, chụp hình, poster quảng cáo với sản phẩm/ dịch vụ, post bài viết review, livestream, dự sự kiện,…

Đối với các influencer, họ gần gũi và có nhiều fan hâm mộ hơn, khả năng tác động đến ý kiến/ hành vi mua hàng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hơn nữa, mức độ tương tác và liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cũng tương đối tốt. Đây là nhóm người ảnh hưởng phù hợp với các chiến dịch cần độ liên quan cao.  Các hình thức có thể hợp tác với influencer như quay video/post bài review, trải nghiệm sản phẩm, chụp hình sản phẩm, dự sự kiện, video có sản phẩm nhãn hàng,…

KOLs Marketing

Chọn KOLs liên quan với sản phẩm và đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Chọn KOLs phù hợp với thương hiệu

Sau khi đã có kế hoạch và xác định được mục tiêu của chiến dịch marketing, đối tượng khách hàng mục tiêu là bước tiếp theo. Việc nắm bắt họ cần gì; ai là người khách hàng tin cậy và tham khảo thông tin sẽ giúp xác định KOLs phù hợp. Bằng cách tự mình trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai làm cho khách hàng nghĩ về ngành hàng đang tiếp thị của bạn?
 • Ai là người trả lời câu hỏi của họ hoặc định hướng khách hàng?
 • Ai là người cung cấp thông tin và nội dung khiến khách hàng mua hàng?
 • Ai là người kiểm soát các yếu tố để khách hàng có thể ra quyết định mua hàng?

Những câu hỏi này giúp bạn thu hẹp lại nhóm KOLs mình mong muốn và dễ dàng cân nhắc các yếu tố khác để đưa ra quyết định.

Phải có độ tin cậy cao

Danh tiếng và độ uy tín của KOLs là yếu tố quan trọng mà nhãn hàng cần xem xét. Những KOLs được nhiều người yêu mến, có kiến thức, chuyên môn trong lĩnh vực họ làm. Đặc biệt, KOLs không dính vào nhiều thị phi, scandal là điều mà các nhãn hàng nên ưu tiên lựa chọn.

Ngoài ra, nên dựa vào lượng tương tác, comment trên những bài post của KOLs để xác định bình luận ảo hay seeding. Bởi yếu tố cộng hưởng tương tác được tạo ra khi KOLs đăng tải nội dung cũng đóng vai trò quan trọng. Giúp tăng tương tác và hiệu quả quảng bá sản phẩm tốt hơn.

Những lợi ích mà KOLs mang lại cho thương hiệu

Tăng nhận diện thương hiệu: Mức độ phủ sóng và lòng tin của khách hàng dành cho KOLs sẽ giúp thương hiệu được biết đến nhiều hơn. Đồng thời tạo niềm tin và chỗ đứng của mình cho thị trường.

Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu: KOLs vốn là những người am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó. Thế nên, những sản phẩm hay dịch vụ được KOLs chia sẻ/ giới thiệu sẽ nhận được sự quan tâm và niềm tin của nhóm khách hàng mục tiêu.

Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ: Khách hàng đang ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn và đánh giá sản phẩm. Vì vậy, những kiến thức chuyên môn về một lĩnh vực của KOLs sẽ vô cùng giá trị. Tạo niềm tin hơn về sản phẩm trong tâm trí của người dùng.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ: Trước khi mua hàng, khách hàng sẽ do dự về chất lượng, cũng như độ phù hợp đối với sản phẩm. Lúc này, khách hàng sẽ tìm tới các chia sẻ của những người có chuyên môn – KOLs. Vì vậy, KOLs sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng nhanh chóng hơn và gia tăng doanh thu cho nhãn hàng.

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: Sự ưu tiên lựa chọn những thông tin được KOLs chia sẻ có thể tác động tới lượt click và traffic của bài viết. Giúp thứ hạng SEO cũng vì đó mà tăng lên.

KOLs Marketing

Các nguyên tắc cần nhớ để lựa chọn KOLs Marketing phù hợp với thương hiệu của bạn

Do mạng xã hội, số lượng các KOLs ngày càng tăng và việc liên hệ với họ trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng là tìm đúng người để làm việc cùng để đảm bảo rằng khách hàng mục tiêu của bạn chú ý và phản ứng với nội dung đó.

Chọn KOLs phù hợp với mục tiêu marketing

KOLs có thể được tìm thấy bằng cách khám phá các mục tiêu cho sự hợp tác và xác định những gì cần được đo lường. Chúng ta có cần video hoặc tin nhắn không, nhóm mục tiêu mà chúng ta muốn tiếp cận là gì, chúng ta muốn người đó nói chuyện trong quảng cáo truyền hình hay trong sự kiện của chính chúng ta?

Do đó, bạn phải xác định khách hàng tiềm năng của mình và lưu ý loại khán giả mà một KOL cụ thể thu hút. Khi xem xét các KOLs tiềm năng, bạn cần chọn một cá nhân có những người theo dõi phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

KOLs Marketing

Chọn KOLs liên quan tới sản phẩm và đối tượng của thương hiệu

Việc hợp tác cũng nên dựa trên các giá trị. Các KOLs không nên được lựa chọn theo số lượng người theo dõi mà theo khu vực ảnh hưởng thích hợp của họ. Thông điệp không nhất thiết phải được lan truyền rộng rãi nếu những người theo dõi KOLs là người mà công ty muốn tiếp cận và họ rất quan tâm đến nội dung của người có ảnh hưởng.

Chọn KOLs có độ tin cậy cao

Sự tin cậy và chuyên môn là trọng tâm trong việc lựa chọn KOLs. Cho dù bằng cách nổi tiếng hay đào tạo, những KOLs này là những người có tiếng nói nổi bật trong cộng đồng và ngành nghề cụ thể của họ. Họ đã xây dựng mối quan hệ và sự tín nhiệm với khán giả của họ và sự tín nhiệm đó chuyển thành khả năng tác động đến quyết định mua hàng.

Cách tìm KOLs Marketing đơn giản, hiệu quả

Vì KOLs có ảnh hưởng đến những người có ảnh hưởng, hãy tìm ra những người mà những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn tìm kiếm. Những người có ảnh hưởng trong ngành của bạn theo dõi ai trên Twitter và Instagram? Ai là người đưa tin về các sự kiện trong ngành?

Bạn cũng có thể:

 • Tìm kiếm các thẻ hastag bắt đầu bằng # phổ biến trong ngành trên Instagram hoặc Twitter. Đọc tin tức trong ngành để xem ai là chuyên gia trong lĩnh vực này.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ được thiết kế để giúp bạn tìm kiếm KOLs trong lĩnh vực của bạn.
 • Podcast và các kênh YouTube mà họ đăng ký; website mà họ đọc thường xuyên; tài khoản mà họ theo dõi trên Twitter, Facebook, LinkedIn và Instagram,…

KOLs Marketing

Lời kết

Với những chia sẻ mà TMO Agency chia sẻ bên trên, hy vọng bạn sẽ tìm được KOLs Marketing phù hợp để xây dựng uy tín và tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Home
Profile
Chat live
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay