Tốc độ tải trang (Page speed) là thước đo tốc độ tải nội dung của một trang website đến khi hiển thị khi người dùng truy cập vào website. Google đã tuyên bố rằng tốc độ tải trang sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ tự xếp hạng của website trên thanh công cụ tìm kiếm, vì vậy các chủ sở hữu website hiện nay đang làm mọi thứ để có thể tăng tốc trang web của họ. Và bài viết này TMO Agency sẽ giới thiệu đến bạn top những công cụ kiểm tra tốc độ load website phổ biến nhất

Tại sao lại phải kiểm tra tốc độ website?

Nếu là khách truy cập thì bạn có cảm thấy khó chịu khi gặp phải trang web mất nhiều thời gian để load? Bởi theo Kissmetrics, 40% khách truy cập thoát khỏi trang web nếu thời gian tải trang mất hơn 3 giây.

Tốc độ tải trang là rất quan trọng vì những lý do như sau:

  • Ảnh hưởng đến công cụ tìm kiếm chỉ có chút thời gian để thu thập kết quả. Nếu website không tải được trong thời gian ngắn, bạn sẽ bị xếp hạng thấp hơn.
  • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website – Đây là những gì tôi đã nói ở ví dụ trên. Quá trình tải chậm đồng nghĩa với việc 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng (tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng)
  • Mọi chủ sở hữu trang web cần phải duy trì hiệu suất trang web để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Một trong những cách để làm điều này là sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ website.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Công cụ kiểm tra (check) tốc độ website

GTmetrix

Để đo tốc độ trang web và tối ưu hóa hiệu suất, những tính năng chính của GTmetrix đều phù hợp với hầu hết việc giám sát hiệu suất trang web.

Nó sẽ gửi bản tóm tắt những chỉ số hiệu suất chính, giám sát trang web và khả năng kiểm tra trang web từ mọi nơi trên thế giới. Và tất cả đều miễn phí.

Bạn cũng có thể kiểm tra và điều chỉnh kết nối để xem website hoạt động như thế nào trên các đường truyền tốc độ khác nhau.

WebPagetest

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới bằng Internet Explorer, Edge, Chrome,… miễn phí.

Những tính năng chính của nó bao gồm kiểm tra giao dịch nhiều bước, quay video và chặn nội dung. Sau khi kết thúc thử nghiệm, bạn có thể nhận được các biểu đồ waterfall về việc load tài nguyên, kiểm tra tối ưu hóa tốc độ tải trang và đề xuất những cải tiến.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Google PageSpeed Insights

Đây là công cụ do Google sở hữu giúp bạn kiểm tra tốc độ website này, vì vậy những số liệu về trải nghiệm người dùng đều dựa trên hiệu suất của trang web trên Chrome UX Report, trên thiết bị di động và cả máy tính để bàn.

Bài kiểm tra này sẽ cho bạn dữ liệu lý thuyết và dữ liệu thực tế. Dữ liệu lý thuyết liên quan đến những vấn đề về hiệu suất trong khi dữ liệu thực tế chứa dữ liệu về hiệu suất real-time mà khách truy cập và trải nghiệm. Công cụ kiểm tra tốc độ này được ưa chuộng bởi chủ sở hữu website độc lập và chủ sở hữu doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Họ là những người muốn biết cách dễ dàng và đơn giản nhất để duy trì được hiệu suất web.

Site Speed (Google Analytics)

Là một phần của Google Analytics, Site Speed nhận xét hiệu suất web dựa trên ba yếu tố: thời gian tải trang, tốc độ thực hiện và thời lượng của phân tích. Báo cáo thử nghiệm chứa bản phân tích chi tiết về những trang riêng lẻ và hiệu suất về tài nguyên cũng như các mẹo tối ưu hóa phù hợp.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Google Test My Site

Thiết bị di động thì đang ngày một lớn mạnh và phổ biến hơn hết. Vì vậy những trang web cho di động cần duy trì hiệu suất tương tự với máy để bàn. Test My Site được sinh ra để đo tốc độ của trang web cho thiết bị di động, điểm chuẩn so với những đối thủ cạnh tranh và cung cấp những đề xuất cải thiện hiệu suất các trang

YSlow

Công cụ này kiểm tra tốc độ website miễn phí, mã nguồn mở này phân tích hiệu suất của một trang web dựa trên 23 trong 34 quy tắc của Yahoo đối với những website có hiệu suất cao. Nó là dạng plugin cho trình duyệt web và script dòng lệnh máy chủ Node.js và PhantomJS. YSlow lúc đầu được triển khai từ Firefox nên nó cho phép truy cập đầy đủ vào thông tin thành phần của trang thông qua Firebug Net Panel.

Pingdom – Kiểm tra tốc độ website

Pingdom không chỉ thực hiện giám sát hiệu suất web kỹ lưỡng mà đồng thời nó cũng giám sát cả downtime (thời gian chết). Pingdom dùng hơn 70 địa điểm bỏ phiếu toàn cầu để kiểm tra các trang website. Khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn sẽ biết được thông tin chi tiết về hiệu suất và những tắc nghẽn gây ảnh hưởng tới tốc độ trang website.

Nếu bạn cần kiểm soát kỹ lưỡng hơn, bạn có thể mua gói nâng cao và nhận được những dịch vụ khác như kiểm soát thời gian hoạt động, tốc độ trang, giao dịch, thông tin chi tiết của khách truy cập và giám sát server. Bất kỳ lúc nào bạn gặp vấn đề, nó sẽ thông báo cho bạn biết ngay lập tức.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

KeyCDN Website Speed Test

Với tính năng thực hiện kiểm tra tốc độ website từ 14 địa điểm khác nhau, KeyCDN là công cụ test website thực tế tiềm năng. Cùng với kiểm tra tốc độ toàn trang và kiểm tra định vị địa lý, nó cũng có thể thực hiện kiểm tra tấn công SSL FREAK để giúp cho SSL/TLS của trang web được an toàn.

Dotcom-Monitor

Đây là công cụ miễn phí giúp bạn tiến hành test website nhờ vào trình duyệt trên máy tính để bàn và thiết bị di động khác nhau từ 20 địa điểm kiểm tra trên toàn thế giới. Ưu điểm của Dotcom là, tất cả bài kiểm tra đều có thể thực hiện được cùng một lúc. Cuối cùng bạn sẽ được hiển thị báo cáo hiệu suất và báo cáo waterfall riêng lẻ từ mỗi vị trí.

Dareboost

Dareboost thì có thể thực hiện giám sát hiệu suất từ 13 địa điểm kiểm tra và bảy thiết bị. Chức năng chính của công cụ này bao gồm khả năng mô phỏng kiểm tra tốc độ chặn quảng cáo và không chặn quảng cáo và chặn domain cụ thể để khám phá ra thủ phạm gây ra hiệu suất web kém.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Kiểm tra tốc độ website bằng Geek Flare

Geek Flare cũng sẽ cho bạn một bản giám sát hiệu suất tiêu chuẩn như mọi website speed test tool khác. Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ tải trang web của mình trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động từ mọi nơi trên thế giới. Những số liệu kiểm tra thì bao gồm kích thước trang, ảnh chụp màn hình, số lượng yêu cầu theo loại và Time to First Byte.

New Relic

New Relic là công ty phân tích phần mềm, vì vậy nó rất biết cách hoạt động trong và ngoài lĩnh vực hiệu suất hiệu ứng. Kiểm tra website tổng hợp miễn phí online cho phép bạn test website từ chín khu vực khác nhau.

Bạn sẽ phải trả phí nếu bạn muốn yêu cầu phạm vi thử nghiệm rộng hơn. Nó có thể giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt, mô phỏng hành vi để cách ly vấn đề và phân tích những tác động kinh doanh của hiệu suất website

LoadImpact

Công cụ kiểm tra website speed load dựa trên các đám mây này chuyên về những vấn đề về hiệu suất web, ứng dụng và API. Dùng  k6 làm công cụ kiểm tra thời gian tải dựa trên dòng lệnh, mã nguồn mở, những vấn đề có thể được phát hiện dễ dàng trong vòng đời phát triển phần mềm. Kiểm tra tốc độ website của Loadlmpact thì miễn phí nhưng nếu bạn muốn sử dụng những công cụ khác bạn sẽ bảo trả phí mua gói nâng cao.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Web Page Analyzer

Công cụ website speed test miễn phí này sẽ cung cấp cho bạn bản tính toán kích thước trang, thành phần, thời gian tải xuống và kích thước của những phần riêng lẻ trên trang web của bạn. Đến cuối cùng bạn sẽ nhận được hướng dẫn tùy chỉnh như: kích thước trang web, xu hướng và phương pháp tối ưu hóa web.

Image Analysis Tool (Cloudinary)

Nếu website có nhiều hình ảnh, tốc độ tải trang có thể bị ảnh hưởng. Sử dụng công cụ này có thể nhận xét chính xác những vấn đề liên quan đến hình ảnh như kích thước, chất lượng, định dạng và mã hóa.

Monitis

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ miễn phí, nó có thể cho bạn thời gian tải những yếu tố trên trang web. Thử nghiệm được tiến hành cùng lúc từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Với những gói trả phí, bạn sẽ được trải nghiệm phạm vi giám sát rộng hơn: website, network, server và ứng dụng. Đồng thời bạn có thể tiến hành giám sát tùy chỉnh trên hệ thống và số liệu kinh doanh của mình bằng API.

Chrome DevTools

Đây là công cụ của Google giúp bạn cải thiện thời gian tải trang. Đặt các nhà phát triển là người dùng chính, công cụ này giúp chỉnh sửa trang nhanh chóng và chuẩn đoán được sự cố. Công cụ này có thể tích hợp trực tiếp vào Chrome. Trang chủ của nó cung cấp những hướng dẫn cho người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về lập trình đơn giản và những mẹo để tối ưu hóa trang web.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

GiftOfSpeed

Kiểm tra trang web từ tám vị trí khác nhau bằng cách sử dụng bài kiểm tra tốc độ của Gift Of Speed. Cùng với đó bạn cũng có thể cải thiện trực tiếp hiệu suất trang web của mình bằng những website speed test tools miễn phí khác như kiểm tra tối ưu hóa CSS, kiểm tra request bị hỏng và trình nén JavaScript.

Uptrends

Uptrends cho phép bạn kiểm tra tốc độ website miễn phí để kiểm tra tốc độ website trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động từ mười địa điểm khác nhau. Bạn cũng có thể điều chỉnh băng thông và trình duyệt web trong đó bài thử nghiệm sẽ được tiến hành. Những công cụ giám sát trang web cũng có sẵn và miễn phí. Chức năng của nó bao gồm phạm vi về vị trí thử nghiệm rộng, cảnh báo email và giám sát dashboard.

BatchSpeed – Kiểm tra tốc độ website

Kết hợp với API PageSpeed của Google, BatchSpeed, chuyên thu thập dữ liệu website, nhiều URL và sitemap XML trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ. Kết quả có thể được sắp xếp theo tốc độ, kích thước, khuyến nghị, mức độ ưu tiên.

công cụ kiểm tra tốc độ Website

Kết luận

Hiệu suất trang web là vấn đề quan trọng cần sự chú ý từ mọi chủ sở hữu web. Vì hầu như tất cả khách hàng đều không có thời gian chờ đợi đối với một trang web tải chậm. Vì thế thời gian tải trang trở thành yếu tố quan trọng để xác định chất lượng trải nghiệm người dùng. Qua bài viết này Dịch vụ SEO TMO đã giới thiệu đến bạn 20 công cụ kiểm tra tốc độ website. Hy vọng bạn sẽ tận dụng tốt được chúng để có thể chinh phục những bước đi tiếp theo của SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay