Đến nay, cụm từ Content Marketing đã trở nên phổ cập với bất kỳ Marketer nào, kể từ khi nhen nhúm “nổi tiếng”, đã có rất nhiều khái niệm về nó. Vậy Content Marketing nghĩa là gì? Và làm sao để hiểu nó một cách chính xác nhất trước khi áp dụng vào thực tế? Hiểu được các khái niệm và các kiến thức về content marketing sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng chiến lược truyền thông của riêng mình. Cùng tìm hiểu các kiến thức và xu hướng của content marketing năm 2022 ở bài viết bên dưới!

Mục Lục

Content là gì?

Content được hiểu là nội dung của một vấn đề, một sự việc. Nội dung này có thể là tất cả những nội dung hiển thị trên các kênh từ website cho đến mạng xã hội (bao gồm cả hình ảnh, video, text, infographic…) mà người dùng nhìn thấy. Các hình thức như bài PR, quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ của mình, review về các tin tức/ sản phẩm,… cũng được coi là content. Đây là một khái niệm không thể thiếu khi tìm hiểu về marketing. Chi tiết về content marketing sẽ được tìm hiểu chi tiết ở các mục dưới.Như Bill Gates, “Content is King”, nội dung sáng tạo, thu hút, giúp giữ chân khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Định nghĩa về content marketing

Content marketing được định nghĩa là việc sử dụng nội dung có tính giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho khách hàng tìm hiểu, khám phá, tin tưởng và mua hàng một cách hiệu quả. Theo như thống kê của Content Marketing Institute, cứ 10 người sẽ có 6 người cảm thấy hứng thú tìm hiểu sản phẩm sau khi đọc những thông tin hữu ích về sản phẩm đó. Như vậy, có thể thấy rằng, content marketing đóng vai trò không nhỏ trong kế hoạch marketing tổng thể của từng công ty, doanh nghiệp, nhà bán hàng.

Content Marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức về cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin trong tất cả các lĩnh vực như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/ nhận xét đa chiều về một sự vật/ vấn đề nào đó
 • Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những thông tin, nội dung hữu ích, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Content marketing được xuất hiện từ khi nào?

Content marketing xuất hiện lần đầu cách đây 4200 năm trước công nguyên, được tìm thấy trên những bức tường bên trong hang động. Một trong số những bản vẽ đó có nội dung, với dòng chữ “6 cách sử dụng một ngọn giáo giúp thoát khỏi lợn rừng”.

Vào năm 1895, John Deere cho xuất bản cuốn tạp chí The Follow. The Follow đã đặt nền móng đầu tiên và được đánh giá là mở đầu cho sự phát triển của content marketing.

Trải qua nhiều năm, cụm từ “content marketing” bắt đầu được đưa vào sử dụng lần đầu năm 2001. Tiếp đến năm 2008 đã có hơn 5 thương hiệu lớn bắt đầu làm content và năm 2011 chính là thời kỳ bùng nổ của content marketing.

Theo số liệu thống kê thì có 88% doanh nghiệp có sử dụng content marketing và chi 25% kinh phí dành cho content marketing.

Các loại content marketing

Ebook

Ebook (sách điện tử) chứa đựng một khối lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được hiển thị dưới dạng file PDF.

Sử dụng ebook để chia sẻ thông tin, hướng dẫn hữu ích giúp gia tăng số lượng email đăng ký nhận thông tin từ bạn. Ngoài ra nó còn mang đến nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với ấn phẩm như sách, báo, tạp chí
 • Tạo uy tín, tăng nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (có thể từ việc bán ebook)

Videos

Trong những năm gần đây, video marketing được xem là loại content marketing hiệu quả nhất trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Những lợi ích nó đem lại có thể kể đến như:

 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi
 • Tăng tỉ lệ mở email
 • Giúp tối ưu SEO

Blogs

Blog là một hình thức ghi lại nhật ký trên website về một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân. Blog thường phổ biến trong thế giới kinh doanh và xã hội bởi nó cho phép mọi người truy cập những thông tin chất lượng và hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng blog giúp doanh nghiệp:

 • Khuyến khích khách hàng tiếp tục ghé thăm blog
 • Phát triển người dùng trở thành khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin đối với người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Infographic

Infographic cũng được đánh giá là một trong các loại content marketing hiệu quả giúp truyền đạt mọi thông tin chỉ với một hình ảnh biểu đồ, icon minh họa, số liệu,…

Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam thì chưa có nhiều doanh nghiệp sử dụng trong chiến lược tiếp thị của mình.

Podcast

Podcast là một ứng dụng truyền tải thông tin qua dạng âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà người dùng có thể nghe trực tiếp. Podcast sẽ phù hợp trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp bạn nếu thói quen của nhóm khách hàng mục tiêu là nghe thông tin thay vì đọc nội dung mỗi ngày.

Trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội tại nhà 2 năm vừa qua, podcast đã trở nên phổ biến trở lại và là hình thức thể hiện nội dung mà doanh nghiệp nên sử dụng.

Social media

Mạng xã hội đã trở thành một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày hiện tại. Sử dụng social marketing trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Phát triển website và tăng traffic website
 • Nâng cao nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng bán hàng, chuyển đổi
 • Tận dụng tối ưu hình thức marketing truyền miệng (word-of-mouth)
 • Theo sát hành trình khách hàng để những giá trị bạn cung cấp trên mạng xã hội đảm bảo tiếp cận được đúng đối tượng mà nội dung hướng tới.

Vai trò của content marketing với doanh nghiệp

Hỗ trợ định hình thương hiệu

Content Marketing là một phương thức hiệu quả giúp bạn dễ dàng thực hiện khi thâm nhập thị trường hoặc quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình rộng rãi.

Thị trường ngày nay khá là lẫn lộn, khách hàng sẽ xem xét kỹ càng về độ uy tín của dịch vụ và sản phẩm bạn cung cấp. Một trong những lợi ích mà bạn nhận được từ việc tạp và sản xuất nội dung chất lượng chính là gây dựng niềm tin cho khách hàng.

Nội dung càng có ích, số lượng nội dung bạn cung cấp càng nhiều, chứng tỏ bạn là chuyên gia trong lĩnh vực mà họ quan tâm, uy tín càng được nâng cao.

Cải thiện doanh số bán hàng

Một content hay, ấn tượng, thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng sẽ giúp tăng cơ hội chốt được đơn hàng. Khi khách hàng hài lòng và yêu thích nội dung của bạn, cũng như là các nhu cầu của họ đã được thỏa mãn, họ sẽ trở nên hứng thú và tham gia mua hàng nhiều hơn.

Nhu cầu của khách hàng được thỏa mãn, họ trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp, và họ cũng sẽ giới thiệu bạn với nhiều người hơn.

Tăng lượng truy cập tương tác

Khi doanh nghiệp triển khai các chiến dịch SEO, quảng cáo,… nội dung sẽ thu hút người dùng đến với website của bạn, giúp bạn tiếp cận nhiều hơn tới tệp khách hàng tiềm năng và thúc đẩy họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Cụ thể hơn một chiến lược nội dung truyền thông hiệu quả cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng. Khi khách hàng đón nhận được những thông tin hữu ích giúp giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải, họ sẽ truy cập trang web nhiều hơn mỗi khi có nhu cầu. Người được lợi ở đây không ai khác chính là doanh nghiệp.

Bên cạnh nội dung hay, các doanh nghiệp cũng cần đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên làm tăng điểm chất lượng cho website, giúp website của bạn lên top nhanh hơn và hiệu quả hơn, từ đó giúp hỗ trợ nguồn ngân sách lớn.

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Rất nhiều khách hàng lựa chọn xem xét và đánh giá một doanh nghiệp thông qua các nội dung mà họ thể hiện trên website hay mạng xã hội. Nội dung truyền thông của đơn vị có chất lượng cao, giúp tháo gỡ được vấn đề một cách khéo léo, sẽ là một doanh nghiệp được đánh giá là chuyên gia trong mắt người tiêu dùng.

Gia tăng kết nối với khách hàng

Mỗi một chiến dịch nội dung truyền thông được xem là thành công khi nó tạo ra sự kết nối giữa khách hàng với đơn vị, với nhãn hiệu mà đơn vị đem tới. Đạt được đến hiệu quả khi nhắc đến nhãn hiệu, đơn vị là khách hàng nhớ đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh, sẽ chứng tỏ nội dung của đơn vị rất hiệu quả.

Tiết giảm chi phí cho khâu quảng cáo

Chiến lược marketing truyền thống như phát tờ rơi, báo giấy, biển hiệu,…thường sẽ tốn nhiều chi phí. Việc sử dụng content marketing được chứng minh tiết kiệm hơn rất nhiều so với mô hình marketing truyền thống. Đặc biệt những nội dung này đơn vị kinh doanh hoàn toàn có thể chủ động mà không nhất thiết cần phải thuê hay kết hợp với đơn vị khác.

Chi phí dành cho các hoạt động này thường chỉ rơi vào khoảng ⅓ so với các chiến dịch truyền thống.

Sự khác biệt giữa content đơn thuần và content marketing

Điểm khác biệt cơ bản giữa content đơn thuần và content marketing nằm ở giá trị nội dung mà nó đem đến cho người dùng. Content thông thường chỉ đi sâu về lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Với content marketing, nội dung không đơn giản chỉ đi sâu về sự tuyệt vời của sản phẩm hay dịch vụ mà nó còn cung cấp giải pháp dành cho người dùng.

Hướng dẫn xây dựng chiến lược và cách làm content marketing thu hút

Xây dựng content bám sát hành trình của khách hàng

Nhận thức

Trong giai đoạn nhận thức của khách hàng, bạn cần giải quyết các vấn đề bao gồm: Vấn đề bạn có thể giải quyết, tại sao bạn nhận ra vấn đề đó của khách hàng, các mục tiêu và thách thức bạn cần phải đối mặt và thông tin mà khách hàng quan tâm. Khi đã thu thập đủ câu trả lời cho các câu hỏi bên trên, bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Đánh giá và so sánh

Sau khi đã tìm hiểu được nhu cầu của khách hàng, bạn cần tiếp tục đánh giá và so sánh để chọn lọc thông tin cần thiết. Hãy trả lời các câu hỏi:

 • Bạn cần thực hiện những bước nào để nghiên cứu vấn đề?
 • Các tiêu chí cần được xem xét để đánh giá và so sánh các dịch vụ hoặc sản phẩm là gì?
 • Các giải pháp tốt hơn có thể thực hiện trong các trường hợp này là gì?

Giai đoạn quyết định

Sau khi chọn lọc được những nội dung cần thiết theo hành trình mua hàng của khách hàng, giai đoạn quyết định sẽ đóng vai trò quan trọng để bạn tiến hành những bước tiếp theo. Hãy trả lời cho những câu hỏi bên dưới:

 • Tại sao bạn cần phải hành động?
 • Tiêu chí quan trọng nhất cần chú ý là gì?
 • Những thành viên nào sẽ tham gia?

Tổng hợp tất cả các câu trả lời bên trên, bạn cần điều chỉnh nội dung cho phù hợp với trải nghiệm của khách hàng, đồng thời lựa chọn kênh nội dung phù hợp và thiết lập sơ đồ nội dung.

Chuyển thể ý tưởng nội dung thành kịch bản hợp lý hấp dẫn

Môi trường marketing thay đổi mỗi giờ, mỗi ngày. Và để tạo ra chuyển đổi thích hợp với mục tiêu của doanh nghiệp, nhà bán hàng, bạn cần phải khéo léo biến ý tưởng của mình thành nội dung có kịch bản hấp dẫn, thu hút, phù hợp với thị hiếu và các nền tảng mạng xã hội.

Tại bước này, bạn nên lập bản đồ hành vi của khách hàng, sau đó giải quyết hệ thống câu hỏi đã đặt ra. Hãy đảm bảo nội dung có giá trị, hướng đến nhu cầu mua sắm và dịch vụ của khách hàng.

Ví dụ về content marketing

Content marketing có mặt ở khắp mọi nơi dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là các nội dung giới thiệu sản phẩm, thương hiệu ở một trang web, hay là hình ảnh, video, infographics… xuất hiện trên mạng xã hội.

Làm thế nào để xây dựng bản đồ content marketing hiệu quả?

Tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu (Personas)

Từ quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tế, người thực hiện cần thực hiện phác thảo ra chân dung khách hàng mục tiêu.

Personas là hồ sơ của nhóm khách hàng mục tiêu, quyết định trực tiếp đến việc định hình chiến dịch. Từ phần nội dung này, một chiến lược nội dung bắt đầu được hình thành.

Sau khi đã có phác thảo tính cách khách hàng, bạn tiếp tục phát triển nội dung liên quan. Trong suốt quá trình thực hiện nội dung, bạn cần không ngừng đo lường và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lựa chọn kênh liên lạc và điểm tiếp xúc của hợp

Ở bước này, bạn nên xác định kênh truyền tải nội dung phù hợp với chiến lược nội dung của bạn. Kênh truyền tải phổ biến bạn có thể sử dụng bao gồm: email, mạng xã hội, website,… Mỗi một kênh sẽ có những nhóm đối tượng phù hợp riêng.

Nội dung càng được phủ trên càng nhiều kênh càng tốt, tuy nhiên hãy tập trung vào một vài kênh chính và các kênh còn lại chỉ đóng vai trò phụ trợ cho nội dung trên kênh chính sẽ là một lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp, nhà bán hàng.

Triển khai nội dung

Trong quá trình triển khai nội dung, các marketers cần chú ý khéo léo chuyển những ý tưởng đã phác thảo của mình thành một mạng nội dung. Tiếp đó, hãy phân bổ chúng theo từng kênh thích hợp.

Nội dung tiếp thị cần đảm bảo tươi mới, không bị trùng lặp nội dung nhàm chán để từ đó tăng tỷ lệ thoát trên website hoặc trang mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra nội dung để tránh trùng lặp.

Thống kê và đánh giá kết quả

Số liệu thống kê sẽ là một kênh đánh giá lý tưởng giúp bạn đo lường chính xác chiến dịch của mình. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ đo lường hiệu quả mà bạn có thể sử dụng như Google Analytics hay Facebook Insight.

Từ những số liệu đó, bạn sẽ dễ dàng đánh giá hiệu quả và điều chỉnh lại chiến dịch sao cho đúng hướng.

Những kênh phân phối content phổ biến

Các nền tảng mạng xã hội

Mạng xã hội luôn là một kênh phân phối nội dung content phổ biến, phù hợp với hầu hết các mặt hàng, lĩnh vực kinh doanh.

Mạng xã hội cho phép doanh nghiệp xây dựng các nội dung dưới nhiều hình thức nhằm thu hút thêm nhiều người xem và tương tác với các nội dung. Đây là một hệ sinh thái lớn mà các nhà tiếp thị có thể phân phối nhiều hình thức nội dung khác nhau để đem lại hiệu quả tối đa.

Truyền tải qua email

Thực hiện phân phối content marketing qua email là cách tương tác chủ động giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu. Mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng hình thức phân phối này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hay lỗi thời.

Đây cũng là một trong những cách nhanh nhất để bạn có thể giới thiệu, quảng cáo về sản phẩm mới, thông báo về chương trình khuyến mãi hay nhắc nhở khách hàng về quá trình mua hàng mà họ vẫn còn dang dở.

Hình thức này phục vụ rất nhiều hình thức khác nhau của doanh nghiệp, đa dạng và không nhàm chán, là một hình thức tối ưu giúp phân phối nội dung hiệu quả hơn.

Tải content trên các blog đã được tối ưu SEO

Các nội dung được đăng tải trên blog đã tối ưu SEO sẽ giúp tăng uy tín cũng như dễ dàng phân phối nội dung đến người xem hơn. Các nội dung phân phối trên blog của bạn càng lớn thì độ uy tín cũng như đánh giá về website của bạn cũng cao hơn.

Kênh phân phối khác

Bên cạnh đó thì có nhiều kênh phân phối khác nữa mà bạn có thể sử dụng như biển hiệu, quảng cáo ngoài trời, tivi truyền hình, tờ rơi,… bạn có thể tham khảo và sử dụng để phân phối nội dung của mình.

3 mẹo tìm kiếm ý tưởng content

1. Tập trung vào những gì phổ biến

Những nội dung, chủ đề phổ biến trên mạng xã hội, truyền thông sẽ giúp cho nội dung của bạn dễ dàng nhận được nhiều tương tác, chia sẻ từ người dùng hơn. Có rất nhiều công cụ giúp bạn check các xu hướng, từ khóa phổ biến để từ đó xây dựng nội dung cho bắt trend, hợp thời.

2. Khảo sát và nghiên cứu sâu vào những câu trả lời

Tìm hiểu và nghiên cứu sâu những câu trả lời sẽ giúp bạn phân chia và xác định được những “ý tưởng tốt” và “kiến thức đủ” để làm chủ đề, gây dựng kiến thức và nội dung để viết bài. Vào lúc này, Google chính là trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho bạn.

3. Kết hợp phát tán nội dung

Mỗi một nội dung sẽ phù hợp với từng kênh riêng. Phân chia nội dung theo từng kênh và từng nhánh để có thể bổ trợ cho nội dung ở những kênh chính, điều chỉnh kênh phân phối để đạt được hiệu quả tối ưu.

Làm thế nào để xây dựng một chiến lược content marketing với ngân sách hạn hẹp?

Ngân sách thấp không đồng nghĩa với việc bạn không thể triển khai những chiến lược marketing hiệu quả. Với mỗi mức ngân sách sẽ có những cách triển khai nội dung phù hợp. Với doanh nghiệp không có đủ ngân sách để triển khai chiến lược content marketing lớn và rộng thì có thể thử áp dụng các cách bên dưới:

 • Xây dựng nội dung theo kênh phù hợp: Thay vì lựa chọn những kênh tiêu tốn ngân sách lớn, bạn có thể sản xuất và phân phối nội dung trên các kênh miễn phí, vừa tiết kiệm vừa tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ hiệu quả.
 • Xây dựng nội dung dựa trên những gì phổ biến: Tận dụng sự quan tâm lớn của người dùng để xây dựng nội dung. Hiệu ứng tốt sẽ giúp tăng lượt tương tác và chia sẻ của nội dung, nhưng cũng cần đảm bảo chất lượng và nội dung cũng cần thể hiện được cá tính riêng của nhãn hàng.
 • Tối ưu những nội dung cũ: Tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian sản xuất. Bạn có thể tận dụng các nội dung cũ và chuyển sang một định dạng mới phù hợp.
 • Một nội dung – nhiều nền tảng: Để tối ưu thời gian cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí, bạn có thể biến tấu một nội dung thành nhiều nội dung thích hợp với nhiều nền tảng khác nhau.

Lời khuyên để làm content marketing hay cho người mới bắt đầu

“Làm thế nào để viết content hay?” luôn là câu hỏi mà mỗi content writer luôn luôn trăn trở. 10 lời khuyên hay đến từ chuyên gia có thể sẽ giúp bạn cải thiện được nội dung của mình.

Đọc rộng, biết nhiều, hiểu sâu: Luyện tập thói quen đọc đa dạng content trên nhiều lĩnh vực, giúp bạn làm quen với văn phong và cách xây dựng cấu trúc bài viết theo kiểu mới lạ.

Quan tâm đến cấu trúc bài viết: Cấu trúc bài viết cũng như hệ thống mạch máu trong cơ thể. Nội dung đi theo trình tự logic, dẫn người đọc đi từ ý này sang ý khác một cách trơn tru.

Nghiên cứu từ khóa: Chủ động nghiên cứu từ khóa là các để các chủ đề được đào sâu, thu thập thêm thông tin cho bài viết và nắm bắt ý định tìm kiếm của người dùng và quan điểm của họ.

Nghiên cứu độc giả: Hiểu và đồng điệu được với nhu cầu của độc giả sẽ giúp cho nội dung thông điệp của bạn đến được đúng đối tượng.

Storytelling (kể chuyện): Đây là phương pháp hiệu quả nhằm thu hút sự quan tâm của độc giả ngay từ đầu bài viết, giúp họ hiểu hơn về chủ đề và mức độ liên quan đến vấn đề của họ.

 • Hoàn thành nội dung trước khi chỉnh sửa
 • Nội dung càng ngắn càng tốt.
 • Đọc và rà soát lại nội dung trước khi đăng
 • “Đối phó” với người đọc lướt để khuyến khích họ kiên trì nghiền ngẫm nội dung.
 • Luyện tập viết bài mỗi ngày
 • Cập nhật những xu hướng content marketing mới
 • Những xu hướng content marketing mới được dự báo dành riêng cho năm 2022
 • Content marketing trực quan: Nội dung được thể hiện bằng hình ảnh và video
 • Công nghệ VR – thực tế ảo sẽ được đưa vào sử dụng nhiều
 • Nội dung cho người dùng tự tạo
 • Nội dung được cá nhân hóa
 • Nội dung dưới dạng hướng dẫn
 • Nội dung dạng hỏi đáp

Tạm kết

Trên đây là những nội dung kiến thức về content marketing mà TMO Agency muốn giới thiệu đến độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Home
Profile
Chat live
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay