Chu kỳ sản phẩm được đánh giá là một yếu tố quan trọng trong một chiến lược marketing. Việc hiểu về chu kỳ sống của sản phẩm sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn trong việc lựa chọn định hướng phát triển. Thế nhưng, bạn đã biết chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Vòng đời của một sản phẩm là bao lâu? Hãy cùng TMO Agency tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này ngay nhé!

Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của sản phẩm có tên tiếng Anh là Product Life Cycle – PLC. Đây là một thuật ngữ dùng để mô tả quá trình tồn tại và phát triển của một loại sản phẩm trên thị trường. Quá trình này sẽ được diễn ra từ khi sản phẩm xuất hiện, sự biến động về giá cho đến khi nó không còn bán được nữa.

Một chu kỳ sản phẩm sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau. Và nó còn thể hiện cả quá trình biến đổi doanh thu, chi phí và lợi nhuận theo từng thời điểm. Vì vậy, việc hiểu về chu kỳ sống của sản phẩm là vô cùng cần thiết để giúp doanh nghiệp tối ưu lợi nhuận và đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý.

Chu kỳ sống của sản phẩm

Khám phá những giai đoạn của chu kỳ sản phẩm

Vòng đời của sản phẩm thông thường sẽ bao gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn triển khai, giới thiệu sản phẩm ra thị trường (Market Development)

Sau khi sản phẩm đã được phát triển hoàn thiện, doanh nghiệp sẽ cho ra mắt thị trường và đây cũng chính là thời điểm bắt đầu chu kỳ sống của sản phẩm. Ở giai đoạn này, sản phẩm vẫn còn rất mới, chưa được người tiêu dùng biết đến. Mục tiêu chính của doanh nghiệp sẽ là quảng bá thông tin, hình ảnh để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vì vậy, doanh số sẽ rất thấp, thậm chí lợi nhuận sẽ về âm.

Giai đoạn tăng trưởng (Market Growth)

Sau khi đã tiếp cận đến khách hàng và được tin dùng, doanh số cũng bắt đầu tăng trưởng thì đây là dấu hiệu của sự bắt đầu giai đoạn 2. Lúc này, khách hàng mục tiêu đã biết đến sự tồn tại của sản phẩm, doanh nghiệp có thể bớt ngân sách các hạng mục quảng cáo, chiến lược marketing. Thay vào đó là tập trung vào sản xuất để mở rộng hệ thống kênh phân phối, bán hàng.

Giai đoạn bão hòa (Market Maturity)

Ở giai đoạn bão hòa của chu kỳ sống sản phẩm, doanh nghiệp sẽ thấy doanh số bắt đầu tăng chậm lại. Lợi nhuận mặc dù vẫn ở mức cao nhưng mức độ tăng trưởng thấp, một vài chỉ số khác cũng có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bão hòa là do thị trường tiềm năng đã bị khai thác hết, không còn nhiều khách hàng mới. Điều này sẽ kéo theo sự phát sinh chi phí khách hàng.

Giai đoạn suy thoái (Market Decline)

Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của sản phẩm. Khi bước sang giai đoạn này, doanh thu của sản phẩm bắt đầu suy giảm mạnh. Khách hàng đã có sự thay đổi về nhu cầu, sản phẩm của bạn không còn hữu ích với người tiêu dùng. Cộng thêm các yếu tố thị trường tác động khiến cho hàng hóa bị ứ đọng, không phân phối được. Nếu vẫn cứ cố chấp đầu tư cho sản phẩm này thì rất có thể sẽ bị phá sản.

Chu kỳ sống của sản phẩm

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về chu kỳ sống của sản phẩm, hãy khám phá ngay chu kỳ sống của hãng điện thoại Xiaomi tại thị trường Việt Nam:

Giai đoạn triển khai: Xiaomi là một thương hiệu điện thoại đến từ Trung Quốc. Khi tiến vào thị trường Việt Nam, hãng đã bắt đầu triển khai những chiến lược quảng cáo để thu hút sự chú ý của khách hàng. Họ đánh mạnh những tính năng vượt trội như: pin trâu, chơi game mượt mà với sự góp mặt quảng bá của các game thủ, streamer. Ngoài ra, Xiaomi còn tận dụng chiến lược về giá để đánh mạnh vào khách hàng có thu nhập thấp, tầm trung. Thời điểm đấy, Xiaomi được biết đến là chiếc smartphone ai cũng có thể mua. Và hãng đã rất thành công trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát triển: Sau khi đã thâm nhập được vào thị trường Việt Nam. Với tính năng vượt trội được nhiều người yêu thích đó là dung lượng pin khủng, điện thoại Xiaomi đã được rất nhiều khách hàng yêu thích, lựa chọn.

Giai đoạn bão hòa của chu kỳ sản phẩm: Với sức cạnh tranh của thị trường, các thương hiệu điện thoại nổi tiếng như Samsung, Iphone,… tiếp tục triển khai nhiều chiến lược marketing, cho ra mắt thêm các dòng sản phẩm cải tiến hơn cả về mẫu mã và tính năng. Thêm vào đó, những thương hiệu này đã có tiếng trên thị trường nên rất dễ dàng khiến Xiaomi dẫn đến tình bão hòa.

Giai đoạn suy thoái: Mặc dù Xiaomi hiện tại vẫn chưa hẳn là bước đến giai đoạn suy thoái nhưng cũng không thể không có khả năng. Một minh chứng rõ ràng nhất đó chính là chiếc Nokia 1280 nổi tiếng một thời nay cũng đã bị thay thế bằng những chiếc Smartphone hiện đại với nhiều tính năng nổi bật hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm

Một số lưu ý khi áp dụng vòng đời của sản phẩm

Doanh nghiệp là một trong những tác động lớn đến chu kỳ sống sản phẩm

Vòng đời của sản phẩm duy trì được bao lâu không chỉ phụ thuộc khách hàng mà vai trò lớn không kém đó chính là doanh nghiệp. Cụ thể, một doanh nghiệp có tiếng trên thị trường chắc chắn sẽ rất dễ dàng bước qua giai đoạn triển khai bởi người tiêu dùng khi đã biết đến thương hiệu sẽ đón nhận sản phẩm mới nhanh chóng.

Hãy dành thời gian để phân tích kỹ chu kỳ sống sản phẩm

Tầm quan trọng của vòng đời của sản phẩm là không thể phủ nhận. Chính vì vậy, việc bỏ thời gian để phân tích chi tiết chu kỳ sống của sản phẩm là vô cùng cần thiết, quan trọng giúp doanh nghiệp định hướng được các bước phát triển trong từng giai đoạn cho sản phẩm. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn, bạn đều cần phải theo dõi sát sao để có những thay đổi phù hợp trong chiến lược. Nếu không sản phẩm sẽ khó lòng cạnh tranh được và tuổi thọ cũng sẽ bị suy giảm.

Thay đổi ngay khi cần thiết, không nên bảo thủ

Có rất nhiều sản phẩm nếu không còn phù hợp với thị trường sẽ không thể đi hết được cả 4 giai đoạn. Lúc này, bạn không nên gượng ép, cố gắng đẩy mạnh nữa mà hãy tự kết thúc để giảm bớt thiệt hại và tập trung nguồn lực vào phát triển các ý tưởng tiềm năng hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm

Tạm kết

Hy vọng chủ đề chu kỳ sống của sản phẩm mà TMO Agency vừa phân tích ở trên sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm chu kỳ sống của sản phẩm và biết cách áp dụng các chiến lược sao cho hiệu quả trong từng giai đoạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Home
Profile
Liên hệ
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay