Tôi tin chắc rằng cách nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến hành trình SEO và cũng là yếu tố quyết định để đưa trang web của bạn lên top tìm kiếm. Đối với các chủ doanh nghiệp hay người trong nghề, ai cũng biết rằng, điểm quan trọng để SEO một website thành công chính là bộ từ khóa được lựa chọn kỹ lưỡng từ ban đầu. Hiểu được mong muốn của các bạn vì vậy trong bài viết này TMO Agency sẽ chia sẻ bài viết chi tiết hướng dẫn mọi người cách nghiên cứu từ khóa trong Google đúng chuẩn, khoa học và mới nhất 2023.

Khái niệm cơ bản và bản chất của nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là gì?

Từ khóa là từ hoặc một cụm từ mang một ý nghĩa quan trọng hoặc có mục đích nhấn mạnh theo ý của người viết. Từ khóa (Keyword) được sử dụng như là một thuật ngữ internet chỉ việc xác định những từ ngữ chính để thể hiện sản phẩm, dịch vụ, thông tin mà chủ website hướng đến cũng như người dùng internet thường dùng để tìm kiếm những thông tin liên quan.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa (keyword Research) là quá trình tìm hiểu là phân tích các từ, cụm từ mà người dùng tìm kiếm trên các thanh công cụ.

Với những từ và cụm từ tìm kiếm được, dựa vào nhu cầu tìm kiếm được nhiều hay ít để đưa ra một chủ đề bài viết nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó thu hút được nhiều traffic và giúp website của bạn thăng hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa

Tại sao phải thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa được xem là bước quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của chiến dịch SEO

Hiểu được hành vi khách hàng trong ngách đã chọn

Để thực hiện nguyên cứu từ khóa, bạn sẽ phải đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến khách hàng như: Họ là ai? Bao nhiêu tuổi? Làm công việc gì? Có thu nhập như thế nào?…  để hình thành chân dung khách hàng mục tiêu và đặt mình vào họ và có thể xác định được họ mong muốn gì. Từ đó, bạn sẽ tạo được nội dung phù hợp với từng tập khách hàng và đáp ứng chính xác được nhu cầu của họ.

Chọn được từ khóa phù hợp từ những dữ liệu cụ thể

Không phải tất cả những gì bạn nghĩ thì khách hàng cũng sẽ nghĩ như vậy. Vì vậy, có những từ khóa bạn nghĩ ra và cho rằng khách hàng sẽ tìm kiếm nó nhưng thực tế có thể là ngược lại.

Khi đó, việc nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn biết những từ khóa nào được tìm kiếm, số lượng tìm kiếm là bao nhiêu, độ khó như thế nào để chọn được những từ khóa phù hợp, khoa học từ dữ liệu cụ thể. Ngoài ra, nhờ vào đó, bạn cũng sẽ biết nên đẩy những từ khóa nào trước để đạt kết quả SEO tốt nhất.

Nghiên cứu từ khóa

Định hướng nội dung lâu dài cho website

Nghiên cứu từ khóa là tìm ra được một bộ từ khóa hoàn chỉnh. Vì vậy, khi dựa vào đó, bạn sẽ hiểu và định hướng phát triển được nội dung cho website của mình theo một kế hoạch rõ ràng: các chủ đề lớn, mỗi chủ đề lớn gồm nhiều đề tài nhỏ và nội dung cụ thể cần có trong đó để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Do đó, không khó hiểu lắm khi người ta thường ví bộ từ khóa là chiếc la bàn định hướng cho toàn bộ website.

Tránh lãng phí nguồn lực

Rất nhiều công ty đầu tư chi phí, thời gian và nhân lực để làm SEO nhưng mãi vẫn không có kết quả. Khi đó, chủ yếu nguyên nhân chính là bộ từ khóa đang có vấn đề dẫn đến không đánh được vào đúng tệp khách hàng mục tiêu gây lãng phí nguồn lực và tâm lý chán nản, nhất là đối với những người mới bắt đầu.

Nghiên cứu từ khóa & phân loại triển khai

Đây là một kiến thức cơ bản mà bất kỳ SEOer nào cũng phải biết tới. Những bạn mới vào nghề thì mong muốn tìm được một phương pháp nghiên cứu từ khóa tốt làm nền tảng, còn những bạn đã có kinh nghiệm thì lại mong muốn tích lũy thêm nhiều kiến thức để có thể hoàn thiện hơn về phương pháp nghiên cứu của mình. Vậy cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả bậc nhất 2022 như thế nào? Hãy cùng TMO Agency đi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Xác định lĩnh vực

Để nghiên cứu từ khóa thì bước đầu tiên bạn phải nghiên cứu kỹ lĩnh vực và đối tượng khách hàng. Sau đó tổng hợp kỹ lưỡng những kinh nghiệm, kiến thức cần thiết về lĩnh vực đó để có thể lên danh sách về các từ khóa chất lượng, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Nghiên cứu từ khóa

Xác định Parent Keyword

Để có được danh sách các từ khóa chất lượng nhất thì bạn phải xác định được Parent Keyword; tức là keyword gốc làm mồi để tìm kiếm những keyword khác. Chúng sẽ giúp bạn phân đoạn thị trường và tìm được đối thủ cạnh tranh.

Phân tích từ khóa

Để phân tích từ khóa bạn có thể sử dụng những công cụ như Ahrefs, Semrush, Moz, những công cụ sử dụng phổ biến nhất vẫn là Keyword Planner của Google. Vì đây là công cụ của Google nên lợi ích nó mang lại là rất lớn.

Dưới đây là 3 bước cơ bản để phân tích từ khóa:

 • Bước 1: Chọn các từ khóa có liên quan đến sản phẩm, chủ đề, lĩnh vực của bạn.
 • Bước 2: Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như: Keyword Planner… nghiên cứu số lượng tìm kiếm của từ khóa chính và phụ theo tháng.
 • Bước 3: Phân loại từ khóa theo search intent của người dùng và triển khai nội dung.

Nghiên cứu từ khóa

Phân nhóm từ khóa

Buyer Keyword

 • Buyer Keyword là những cụm từ khóa người dùng sử dụng khi ý định của họ xuất phát từ việc mua hàng.
 • Chắc chắn khi sử dụng Buyer Keyword, người dùng đã có ý định sẽ mua hàng và thậm chí biết mình sẽ muốn mua món hàng nào.
 • Như vậy thì Buyer Keyword là những từ khóa đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao và giá trị thực sự cho doanh nghiệp.

Information Keyword

 • Phần lớn từ khóa hiện nay đều là từ khóa thông tin, người dùng chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin chứ chưa ý định chuyển đổi. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bỏ qua loại từ khóa này vì như đã nói, hầu hết người dùng đều gõ tìm chúng.
 • Từ khóa thông tin thường chứa những từ như làm thế nào, cách, mẹo, bí quyết,… Cách khai thác tốt nhất là tìm ra được những từ khóa có lượng search tìm kiếm  cao và độ cạnh tranh thấp. Tôi gọi đó là Phantom Keyword (từ khóa bóng ma)

Navigational Keyword

 • Loại từ khóa này nói một cách đơn giản là những từ khóa chỉ đích danh thương hiệu nào đó, thường có tên thương hiệu xuất hiện trong từ khóa. Ví dụ các keyword “zalo”, “facebook”,… Người dùng tìm những từ khóa này để đến trang zalo.com hay facebook.com. Vậy nghĩa là họ đã biết được đích đến cuối cùng trước khi tìm các từ khóa này.

Nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa trong SEO trên Ahref

Bước 1

Vào Ahrefs > Keyword Explorer > Nhập Từ khóa gốc của bạn:

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Nhập từ khóa gốc vào Ahrefs để nghiên cứu từ khoá.

Bước 2

Chọn Matching terms > Phrase match > Export danh sách keyword

Bước 3

Sau khi export, mở file excel ra, chỉ giữ lại các cột keywords và volume, lược bỏ các cột còn lại, đồng thời thêm 3 cột là: Phân loại, chuyển đổi và funnel.

Bước 4

Dùng Modifier Keyword để phân loại từ khóa. Ở bước này, bạn cần đọc một lượt các từ khóa, kế đến xác định các cụm được tính là Modifier Keyword như tôi đề cập ở phần đầu tiên.

Để tránh nhầm lẫn, tôi thường viết ra các cụm từ Modifier vào phía trên khung excel của mình để tiện dò khi phân loại từ khóa. Bạn sẽ nhìn thấy xung quanh từ gốc “bàn phím cơ” sẽ có các modifier:

 • Giá rẻ
 • Fuhlen
 • Icon
 • Bluetooth
 • La gi
 • Giá rẻ dưới 500k
 • Sửa

Ở bước này sẽ mất hơi nhiều thời gian, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn và cần sử dụng đến một số kĩ thuật excel để có thể phân loại nhanh.

Bước 5

Sau khi có được những từ khóa tốt nhất và bảng mô tả cấu trúc website. Bạn sẽ cần phải xây dựng bộ từ khóa cho kế hoạch SEO, tất nhiên bạn không thể tối ưu hàng ngàn từ khóa được.

Với hàng ngàn từ khóa bạn thu thập và chọn lọc được bạn cần rút gọn và chỉ tập trung vào các từ khóa quan trọng nhất, hãy sử dụng cách rút gọn từ khóa là vứt bỏ những từ khóa đồng nghĩa và sai chính tả.

Mỗi từ khóa được tìm kiếm luôn ẩn chứa một ý định đằng sau nó. Nắm được mục đích tìm kiếm của khách hàng và gắn tag cho những từ khoá vào từng giai đoạn ở các kênh chuyển đổi khác nhau sẽ giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu của người dùng. Khi người dùng thay đổi cách sử dụng Keyword Modifier của chính mình, điều đó đồng nghĩa họ muốn đi sâu hơn trên kênh chuyển đổi.

Nghiên cứu từ khóa

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

Để tìm ra được những từ khóa chất lượng và phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới là một vấn về rất khó khăn. Bởi vậy với sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứ từ khóa, việc tìm kiếm từ khóa sẽ trở nên dễ dàng hơn với các doanh nghiệp.

Google Keyword Planner – Nghiên cứu từ khóa Google Adword

Đây là SEO Keyword Research tool miễn phí từ Google được rất nhiều chuyên gia yêu thích với những tính năng tìm kiếm từ khóa cực kỳ đa dạng và chất lượng mà nó mang lại.

Nghiên cứu từ khóa Google Adword bạn có thể tìm kiếm được 10 từ khóa/ URL cùng lúc. Đồng thời, nó còn giúp bạn biết được số lượng tìm kiếm từ khóa và dự báo về từ khóa đó: xem các chỉ số của từ khóa, chi phí cho mỗi lượt click,…

Ahrefs

Chỉ đứng sau Google Keyword Planner, Ahrefs là một trong những SEO Keyword Research tool được đánh giá tốt nhất hiện nay.

Với Ahrefs, bạn có thể giúp bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào và sau đó sẽ nhận lại được tất cả các trang web có từ khóa đó cùng số liệu SEO có ích kèm theo.

Ngoài ra, Ahrefs còn hỗ trợ bạn xây dựng liên kết (Backlinks), phân tích đối thủ, Marketing, nghiên cứu các từ khóa, theo dõi thứ hạng và kiểm tra trang web.

Nghiên cứu từ khóa

Cách nghiên cứu từ khóa Google – Lấy ý tưởng từ Google Suggestion

Google Suggestion là một tính năng miễn phí từ Google, cung cấp cho người dùng thông tin về từ khóa cùng với đó cũng tự động liệt kê các từ khóa có liên quan nhất với từ khóa mà bạn vừa tìm kiếm.

Đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm từ khóa một cách hiệu quả, nắm bắt được xu hướng người tiêu dùng.

Sử dụng Google Search Console

Đây cũng là một trong những Keyword research tools miễn phí được tạo bởi Google hỗ trợ giúp bạn theo dõi, tăng thứ hạng website của bạn. Công cụ này cũng hỗ trợ bạn trong việc hiểu rõ trang web của mình, cung cấp số liệu chi tiết như tỷ lệ truy cập, số lần hiển thị, thứ hạng trung bình,…

Lập kế hoạch triển khai Content

Nghiên cứu từ khóa là một nền tảng tuyệt vời để biết được những nội dung mà bạn cần phải có nhưng nó không phải là tất cả. Sau khi tìm được lĩnh vực, đối tượng mục tiêu và lên danh sách những từ khóa chất lượng, bạn hãy nghiên cứu lập dàn ý và triển khai chiến lược Content Marketing hoàn hảo cho bạn. Đây sẽ là bước đầu quan trọng giúp tăng lượt truy cập website và thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Kết luận

Như vậy Keyword Research là bước đầu tạo nên một chiến dịch SEO thành công, nâng cao thứ hạng website của bạn trên top Google. Hy vọng với những cách nghiên cứu từ khóa trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện Keyword Research một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Home
Profile
Chat live
Dịch vụ
Tìm kiếm
×

Gọi điện ngay